7 CÁCH GIÚP BẠN TẬP TRUNG KHI HỌC TIẾNG ANH

Thật không dễ dàng để tập trung khi học tiếng Anh, nhất là khi bạn cảm thấy nó vô cùng khó nhằn và nhàm chán.

Vậy phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

Bạn chỉ cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến mìnhmất tập trung và điều chỉnh việc học của bạn theo 7 cách sau đây:

Chia nhỏ thời gian học của bạn

Khoảng thời gian học càng dài, bạn càng thấy nặng nề và dễ mất tập trung. Hãy chia thời gian học của bạn thành những buổi học nhỏ kéo dài 20 – 30 phút. Tất cả những gì bạn cần là tập trung hết sức vào việc học trong 20 – 30 phút này. Học xong, bạn có thể thoải mái làm những việc khác.

Chọn thời điểm học phù hợp

Đừng ép mình học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Hãy chọn thời gian bạn cảm thấy tỉnh tảo và minh mẫn nhất để học tiếng Anh. Xác định điều này rất dễ. Bạn chỉ cần hỏi mình rằng: “Bạn cảm thấy mình tiếp thu tốt nhất vào thời điểm nào trong ngày? Thời điểm nào bạn cảm thấy mình có nhiều năng lượng và sẵn sàng nhất cho việc học?”

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Hãy loại bỏ triệt để mọi yếu tố khiến bạn mất tập trung. Đầu tiên, bạn hãy chọn nơi học tập yên tĩnh. Tiếng ồn là yếu tố gây mất tập trung thường gặp nhất.

Tiếp đến, hãy loại bỏ những vật dụng gây mất tập trung gần nơi học của bạn: tivi, máy nghe nhạc, điện thoại di động, truyện tranh,…

Trời quá nóng hay quá lạnh cũng có thể khiến bạn mất tập trung. Do vậy hãy chọn nơi học thoáng mát.

Bạn cũng có thể bị người khác làm mất tập trung khi đang học. Do đó, trước khi học, bạn có thể thông báo cho người xung quanh rằng bạn sẽ dành 30 phút sắp tới để học tiếng Anh và đề nghị họ đừng làm phiền bạn.

Tránh làm cùng lúc nhiều việc

Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã chỉ ra rằng: “Chỉ 2% số người trên thế giới có thể tập trung vào 2 việc cùng lúc”. Trừ khi bạn cho rằng mình nằm trong số 2% này, nếu không, bạn chỉ có thể tập trung 100% khi làm một việc duy nhất. Do vậy, đừng làm việc khác khi học tiếng Anh. Đừng vừa học tiếng Anh vừa chat, vừa học tiếng Anh vừa xem tivi, vừa học tiếng Anh vừa ăn, uống…

Chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết

Bạn cũng có thể sẽ mất tập trung nếu đang học được một chút phải chạy đi tìm quyển từ điển, học thêm chút nữa lại phải chạy đi thay cây bút mới, … Do vậy, hãy chuẩn bị sẵn mọi vật dụng cần thiết để chắc rằng bạn không phải dừng việc học nửa chừng để đi tìm chúng.

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Bạn thường nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực khi học như Tôi ghét học tiếng Anh”, “Khó quá, làm sao học được.”

Thay vì phàn nàn hay lo lắng, hãy thay thế suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng suy nghĩ tích cực. Chẳng hạn như: “Tôi biết là tiếng Anh khó nhưng tôi sẽ hoàn thành tốt nhất buổi học hôm nay”, “Tôi không thích tiếng Anh nhưng tôi sẽ quyết tâm học để …

Dành cho những bạn học tiếng Anh online

Nếu bạn học tiếng Anh online, bạn sẽ phải đối mặt với sự cám dỗ đến từ Internet. Vì thế, muốn thu được kết quả tốt nhất khi học tiếng Anh online, hãy đảm bảo rằng bạn KHÔNG MỞ BẤT KÌ CHƯƠNG TRÌNH NÀO KHÁC ngoài chương trình học tiếng Anh.

  • Không nghe nhạc.

  • Không Yahoo chat.

  • Không Facebook.

  • Không tranh thủ download tài liệu về.

Học xong bạn có thể làm gì tùy thích.

Áp dụng ngay 7 cách trên và cảm nhận sự tiến bộ của bản thân nhé.

Thuy NT