5 bí quyết “không thể bỏ qua” để chinh phục Kỹ năng Đọc

Con người chúng ta tiếp thu kiến thức chủ yếu thông qua Mắt, chính vì vậy kỹ năng Đọc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Dù bạn đọc Tiếng Anh hay Tiếng Việt hay bất kỳ một loại ngôn ngữ nào khác, thì cũng không thể bỏ qua việc rèn luyện kỹ năng này thật hiệu quả, để có thể đạt được mục đích chính thông qua nó, đó chính là việc NẮM BẮT THÔNG TIN.

Nhưng có một sự thật đau lòng là trong “biển khơi” kiến thức khổng lồ của nhân loại, bao nhiêu trong số đó được dịch ra Tiếng Việt? Câu trả lời là thật chẳng đáng là bao, chính vì vậy việc trang bị thêm một ngoại ngữ toàn cầu như Tiếng Anh chính là “chìa khoá” giúp bạn mở toang kho tàng kiến thức vô tận của thế giới loài người và vươn lên một tầm cao mới. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau mài giũa chiếc chìa khoá thần kỳ ấy để có thể dễ dàng và nhanh chóng mở cửa kho báu cuộc đời bạn:

Chìa khoá 1: Từ vựng

Không thể phủ nhận rằng bạn không thể đọc hiểu nếu bạn không có đủ một lượng từ vựng nhất định, hay nói cách khác không có từ vựng, kỹ năng đọc của bạn coi như vứt đi. Điều đó cũng giống như việc bạn phải vượt qua một “mê cung” trước khi có thể dùng chiếc “chìa khoá thần kỳ” để mở cửa kho báu. Vì vậy hãy bắt đầu xây dựng nền tảng từ vựng thật vững chắc, và đây là tấm “bản đồ” sẽ giúp bạn sớm vượt qua “mê cung” này: http://stepup.edu.vn/bi-quyet-hoc-tu-vung/ (Bí quyết học từ vựng “không phải dạng vừa đâu”)

 

Trong tấm “bản đồ” này, bạn sẽ được chỉ dẫn những kỹ thuật giúp bạn hấp thụ 2500-3000 từ vựng phổ biến nhất một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Sau đó, bạn vẫn phải tiếp tục dựa vào tấm “bản đồ” này để khai phá sâu hơn nữa nhằm tạo ra một nền móng từ vựng thật vững trãi. Có một lưu ý là từ vựng trong văn nói có đôi chút khác biệt so với văn viết, chính vì thế nhiều người có thể nói rất tốt nhưng chưa chắc đã đọc tốt. Từ vựng trong văn viết thường mang sắc thái trang trọng, lịch sự hơn, đa dạng hơn, có nhiều từ khó hơn, vì vậy việc trau dồi từ vựng là phải liên tục không ngừng nghỉ.

Chìa khoá 2: Cụm từ (Phrase)

Đây chính là lý do vì sao bạn đã miệt mài học từ vựng rất nhiều nhưng nhiều lúc đọc vẫn không thể hiểu, hay bạn cho rằng bạn đã biết hết từ vựng nhưng vẫn không nắm được nội dung khi đọc. Trong Tiếng Anh thường sử dụng các cụm từ mang một ý nghĩa nhất định mà khi tách rời ra từng từ bạn lại không thể hiểu được. Ví dụ như các Phrasal Verb:

Carry out: thực hiện

Look up to sb: kính trọng

Stand for: viết tắt cho…

Chính vì vậy, bên cạnh trang bị từ vựng, bạn cũng cần trau dồi các Phrase theo cùng một phương pháp như trong tấm “bản đồ”.

Chía khoá 3: Từ khoá (Key words)

Trong hầu hết sách vở bạn đọc thì Key words chỉ chiếm khoảng 20% số từ ngữ nhưng lại chứa gần như trọn vẹn lượng thông tin mà bạn cần tiếp thu. Các từ ngữ còn lại chủ yếu là để dẫn dắt, diễn giải mà thôi. Chính vì thế, thay vì cố ép mình phải làm điều ‘không thể’ là ghi nhớ toàn bộ từng câu từng chữ, hãy chỉ tập trung vào Key words khi đọc, điều này sẽ giúp bạn tiếp thu thông tin nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn khi đọc, đặc biệt là cải thiện tình trạng đọc câu sau lại quên câu trước mà người học hay mắc phải.

Đây cũng chính là chìa khoá giúp bạn chinh phục phần Reading trong các kỳ thi chứng chỉ như Ielts hay Toefl. Nếu tốc độ đọc của bạn chưa đủ nhanh, thì việc đọc lướt và tìm các key words là một chiến thuật hiệu quả trong các kỳ thi này. Đó chính là bí quyết của kỹ năng đọc-hiểu.

Chìa khoá 4: Kỹ thuật đọc “siêu tốc”

Rất nhiều người khi đọc có thói quen “chậm mà chắc”, họ sợ rằng đọc nhanh họ sẽ không thể nắm bắt kịp thông tin, hay bỏ sót thông tin nào đấy. Nhưng “chậm mà chắc” lại không bằng “nhanh mà chắc”.

Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn đọc nhanh bạn có thể ghi nhớ tốt hơn, vì bạn buộc phải tập trung hơn. Cũng giống như khi bạn chạy xe máy với tốc độ 20km/h, bạn có thể mất tập trung, nhìn ngắm hai bên đường, thậm chí vừa đi vừa nghe điện thoại, đeo tai nghe, nhưng bạn có thể làm vậy khi chạy với tốc độ 100km/h không? 

Đặc biệt, khi đọc nhanh, bạn sẽ không có thời gian để dịch nữa, bạn phải hiểu Tiếng Anh bằng Tiếng Anh, suy nghĩ bằng Tiếng Anh của bạn cũng sẽ nhanh theo tốc độ đọc của bạn, việc này hỗ trợ đặc biệt giúp nói nhanh hơn, nghe tốt hơn, phản xạ mau hơn. Các bạn đang gặp khó khăn trong việc dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt khi đọc ư? Vậy thì không cần phải dịch nữa bạn vẫn có thể hiểu nội dung, nếu bạn suy nghĩ bằng Tiếng Anh, hiểu Tiếng Anh bằng chính Tiếng Anh, hãy tưởng tượng hình ảnh của nội dung bài đọc trong đầu bạn, để những hình ảnh xuất hiện và giúp bạn hiểu bài tốt hơn. Việc đọc “chậm mà chắc” chỉ nên áp dụng cho những bài đòi hỏi sự suy ngẫm, chiêm nghiệm, mang ý nghĩa sâu xa, còn nếu đọc để nắm bắt thông tin, trau dồi kiến thức thì đọc nhanh sẽ đem lại hiệu quả vượt trội, đặc biệt là trong các kỳ thi.

Vậy làm sao để đọc “nhanh mà chắc” hay đọc nhanh mà vẫn hiểu bài? Điều này đòi hỏi phải trải qua sự luyện tập để tạo thành thói quen khi đọc như sau:

-       Đọc liên tục, giảm số lần dừng lại của mắt

-       Đọc ít nhất một cụm từ mỗi lần dừng

-       Bỏ thói quen đọc bằng môi, đọc từng chữ

-       Tập trung vào Key words

-       Nghe nhạc không lời với nhịp độ nhanh khi đọc

Và cuối cùng hãy luôn luôn thách thức, thúc đẩy khả năng của mình để liên tục tiến bộ hơn nữa.

Chìa khoá 5: Đọc những gì bạn thích hoặc có ích với bạn:

Đây chính là cách để tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết cho bạn khi đọc. Ví dụ: bạn đam mê thể thao, tại sao bạn không cập nhật thông tin thể thao bằng cách đọc báo Tiếng Anh. Đặc biệt nếu những gì bạn đọc có thể giúp ích cho bạn, bạn sẽ muốn đọc nhiều hơn nữa, tìm hiểu sâu hơn nữa và việc đọc sẽ trở nên thú vị hơn chứ không còn là một thử thách hay gánh nặng của bạn nữa. Ví dụ: tại sao bạn không trau dồi kiến thức chuyên ngành của bạn bằng Tiếng Anh, tài liệu Tiếng Anh nhiều và đa dạng hơn rất nhiều so với tài liệu Tiếng Việt, hãy bắt đầu khai thác sự vĩ đại của kiến thức nhân loại.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau chuẩn bị 5 chiếc “chìa khoá vàng” để mở kho báu cuộc đời. Cuối cùng, dù đã nắm trong tay 5 chiếc chìa khoá, nhưng điều quan trọng nhất là Hành động, chỉ hành động mới tạo ra kết quả. Chìa khoá là vô dụng nếu bạn không sử dụng nó. Hãy thổi bùng ngọn lửa động lực mạnh mẽ trong bạn để có thể hành động ngay lập tức, đừng làm chậm trễ lại các khoảnh khắc vinh quang đang chờ bạn phía trước: http://stepup.edu.vn/dong-luc-hoc-tieng-anh/ (Động lực học Tiếng Anh – Tinh thần chiến binh)

hiep nguyen