Cách học nghe các clip dài như phim, talkshow...

Nói nhanh thế này thì nghe bằng niềm tin à?
Chưa kịp hiểu câu trước thì đã bắn thêm 500 câu sau?

Khi xem clip, xem phim hay gặp người nước ngoài, đã bao giờ bạn có những câu hỏi như vậy chưa?

 

Trong 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết, Nghe và Nói là 2 kỹ năng mang tính thực hành cao (trong khi Đọc và Viết mang tính học thuật hơn). Nếu bạn học tiếng Anh với mục đích để giao tiếp là chính, NGHE là kĩ năng quan trọng nhất. Bởi vì cũng như đứa trẻ đang học nói, kĩ năng NÓI của bạn sẽ được phát triển bằng cách NGHE và bắt chước những gì người bản xứ nói. Nhưng có một thực tế chung là có rất nhiều bạn sợ NGHE. Cái này các bạn học thi IELTS có thể hiểu rõ. Đọc nghe có vẻ khó hơn, nhưng thực ra nhìn được mặt chữ các bạn cũng yên tâm phần nào, kiểu như chỗ dựa tinh thần, đọc đoạn sau quên đoạn trước bạn luôn có thể dò lên trên đọc lại. Nhưng nghe, một khi đã qua rồi thì chịu chết. Vì vậy rất là áp lực. Vậy thì có cách nào để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh không nhỉ? Có đấy, sau đây là các bước bài bản cho những bạn đang học tiếng Anh giao tiếp và muốn cải thiện kĩ năng nghe của mình. Nhớ là đây không phải mẹo làm bài nghe IELTS, mà là cách để bạn nghe hiểu tiếng Anh khi nói chuyện với người nước ngoài hoặc xem phim, nghe nhạc tiếng Anh nhé.

Bước 1: Cho tai làm quen với âm thanh

Trước tiên, hãy giới thiệu những âm thanh mới mẻ này với đôi tai của bạn để 2 bên làm quen với nhau. Hàng ngày trong khi làm những công việc mà không cần sự tập trung cao ví dụ như nấu cơm hay tám chuyện với bạn bè, hãy bật các kênh tiếng Anh như Star world, MTV, hoặc đơn giản là vào Mp3 Zing bật Bảng xếp hạng Uk,Us lên. Yên tâm là mới đầu bạn sẽ…không hiểu gì hết! Không sao, thậm chí bạn không cần chú ý lắng nghe, cứ tập trung vào việc đang làm và để âm thanh dần dần thấm vào não bạn.

Bước 2: Tăng dần độ khó

Khi học nghe, hãy bắt đầu từ mức dễ nhất sau đó dần dần đi lên. Đầu tiên là xem các clip hay ho thường được chia sẻ trên facebook, tiếp đến bạn có thể lên Youtube tự tìm. Các clip như những màn biểu diễn ấn tượng trên các chương trình tìm kiếm tài năng có thời lượng ngắn, các câu nói thường đơn giản và khá ngắn gọn (vì nội dung chính là phần biểu diễn của thí sinh) nên sẽ rất dễ nghe và không làm bạn nản. Sau đó xem những clip dài hơn, ví dụ cuộc phỏng vấn các sao trên thảm đỏ Oscar, rồi đến bài phát biểu của các diễn viên lên nhận giải. Khi trình nghe đã lên bạn có thể xem những bộ phim ngắn, rồi một tập phim, rồi cả 1 bộ phim điện ảnh… Lúc đầu chưa quen bạn có thể cho giảm tốc độ xuống 0,5; hoặc bật phụ đề (tiếng Anh) rồi dần dần để tốc độ bình thường và xem không phụ đề.

Bước 3: Nâng cao vốn từ vựng

Nếu vốn từ hạn hẹp, dù bạn có nghe giỏi đến đâu, bạn cũng sẽ không hiểu được người khác đang nói gì. Vì thế hãy cố gắng trau dồi vốn từ vựng của mình bằng cách đọc truyện, hãy xem thêm bài 6 chiến lược ghi nhớ từ vựng siêu dễ dàng để biết được phương pháp học hiệu quả nhé. Hãy nhớ, học tiếng Anh không thể và không nên học từng kĩ năng riêng biệt, vì 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết gắn liền và bổ trợ cho nhau.

Bước 4: Đoán

Ngạc nhiên không? Một phần của việc nghe hiểu tiếng Anh là đoán. Tất nhiên, khi trình tiếng Anh của bạn càng lên thì phần NGHE càng tăng và phần ĐOÁN càng giảm. Khi mới bắt đầu tập nghe, đừng cố ép mình nghe được từng từ người khác nói, và cũng đừng cuống lên khi có một số từ bạn không thể nào nghe được vì người ta nói quá nhanh. Thực ra, khả năng cao là nếu có đoạn người ta nói nhanh, thậm chí là lướt thì lí do là vì đoạn đó không quan trọng. Nên hãy nhớ, bạn nghe CÂU CHUYỆN, không phải TỪ. Dựa vào bối cảnh, vào tông giọng, cử chỉ điệu bộ, bạn hoàn toàn có thể hiểu được câu chuyện và tương tác với người kia.

Bước 5: Chú ý ngữ điệu

Tiếng Anh có một đặc điểm rất hay là nói lên xuống giọng giống như đang hát vậy. Và đây cũng là một công cụ đắc lực giúp bạn đoán đối phương đang nói gì. Chẳng hạn nếu cuối câu lên giọng chắc chắn người ta đang hỏi câu hỏi có/không, các từ khóa trong câu sẽ được nhấn mạnh, nói to và rõ, trong khi những phần không quan trọng sẽ bé hơn và thường được lướt qua.

Bước 6: Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Tải các sách nói (audio books) về điện thoại của mình, lúc ngồi chờ xe buýt và lúc ngồi trên xe thì bật nghe, hay nếu bạn có 3G thì hay tải về các chương trình nghe đài và nghe trực tuyến (một kênh khá hay là Kiss FM 105.5 – kênh âm nhạc của New York). Hãy cố gắng lấp đầy tai bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể!

 

Rất nhiều bạn mới học, khi nghe một đoạn tiếng Anh sẽ nhăn mặt, “Nói nhanh thế này thì nghe bằng niềm tin à”. Câu trả lời là, đúng vậy, để nghe hiểu tiếng Anh, bạn cần có NIỀM TIN và SỰ KIÊN TRÌ. Các bí kíp trên sẽ giúp cho việc học của bạn thú vị và có hiệu quả hơn. Nhưng bạn cần phải thật sự quyết tâm thì dần dần, kỹ năng nghe của bạn mới khá lên được nhé.