6 chiến lược ghi nhớ từ vựng

Các chiến lược học từ vựng mà người người viết và hơn 30 cao thủ học tiếng Anh đã áp dụng thành công rất hiệu quả. Không chỉ là từ vựng đơn lẽ mà cả thành ngữ và các cách diễn đạt thông thường của người bản ngữ nữa. Nếu ai chưa tìm được một phương pháp thật sự hiệu quả để nhớ từ vựng, hãy tham khảo ngay các cách sau nhé:


1.    Trước hết, đừng học từ vựng từ danh sách mà phải LẬP NÊN DANH SÁCH từ muốn học.

Không cần tốn tiền mua 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất, đặt mục tiêu mỗi ngày nhớ 1 trang từ mới, rồi trằn trọc băn khoăn tự hỏi đến bao giờ mình mới được dùng attorney. Để tiện cho mục đích tra cứu, các từ trong sách sẽ được xếp theo thứ tự abc chứ không phải độ thông dụng. Không sách nào biết rõ từ gì thông dụng VỚI BẠN hơn chính bạn.  Bạn nhìn quanh nhà, toàn đồ vật thân thuộc, thế tiếng Anh cái rá là gì? Đi trên đường, thấy có đứa trẻ trâu vượt đèn đỏ, không biết bên Mỹ người ta gọi đấy là gì? Cứ thử nhìn quanh xem, có bao nhiêu từ mà bạn chưa biết. Thế nên, thay vì thụ động học những gì người ta viết trong sách, hãy tự viết sách cho riêng mình. Luôn mang một quyển sổ theo người, ghi lại những từ và cụm từ hay ho mà mình muốn biết (phim con heo, trốn học, tán gái, ngắm giai đẹp 6 múi…), về nhà dùng từ điền Việt-Anh để tra. Trong từ điển không có cụm vượt đèn đỏ? Đừng lo, đã có google. “Vượt đèn đỏ tiếng Anh là gì”, enter, ra ngay 482.000 kết quả. Mỗi trang nói một kiểu biết cái nào là đúng? Bookmark/đánh dấu một trang từ điển xịn (ví dụ http://dictionary.cambridge.org/), gõ cụm từ bạn vừa tìm được vào, nếu không đúng trang sẽ hiện ra các gợi ý, và khả năng rất cao là cụm từ/thành ngữ mà bạn muốn tìm đứng ngay đầu danh sách đấy. Nếu bạn đã có một vốn tiếng Anh kha khá thì có thêm một cách nữa, đó là …lại google. Lần này, hãy gõ cụm từ tiếng Anh mà bạn vừa tìm được, enter, và google sẽ trả lại cho bạn những bài viết xịn mà người bản xứ dùng cụm từ đó. Một lần nữa, nếu cụm từ của bạn chưa hoàn toàn chính xác, nhìn vào cụm từ mà người viết dùng trong các bài, bạn sẽ tìm ra ngay thôi. Thử luôn vượt đèn đỏ đi, xem người viết có đúng không. Đã bảo rồi, google thông minh lắm!!!
 

2.    DÙNG TỪ ĐIỂN ANH ANH

hắc đến http://dictionary.cambridge.org/ mới nhớ, sau khi tra từ bằng từ điển Anh-Việt, hãy tra lại một lần nữa bằng từ điển Anh-Anh.  Và thế là không chỉ học được từ vừa tra, bạn sẽ học thêm kha khá từ dùng trong câu định nghĩa nữa. Chưa kể đến danh sách từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa rồi từ liên quan ở dưới. Nhưng không có nghĩa là bạn nên học thêm tất cả mớ từ đấy, nhớ là bạn chỉ cần ghi lại và học từ nào bạn nghĩ mình cần/sẽ dùng nhiều thôi.
 

3.    TẠO LIÊN HỆ

Cái này không cần logic gì cả, thực ra là càng ngớ ngẩn lố bịch càng tốt. Vì như thế bạn sẽ càng dễ nhớ hơn. Có khi nói ra người khác sẽ nói cách liên hệ của bạn thật vô lý, hay chả liên quan nhưng điều quan trọng là nó liên quan ĐẾN BẠN. Nên đừng cố để cho nó hợp lý, cũng không cần cố liên hệ tất cả các phần trong từ, có khi chỉ cần ½ hay thậm chí 1/3 từ là được. Ví dụ bạn muốn học từ flamboyant (lòe loẹt) hãy nhớ đến thần tượng của mình - Cristiano Rolnado, ổng đá hay cơ mà hơi hoa lá cành. Nhớ cái ảnh ổng cài đóa hoa màu hường trên tai không? Flower- flam, Cris – boy. Như thế đã đỡ cho não bạn rất nhiều rồi, bạn nhớ được flamboy thì (khá chắc chắn là) ant sẽ theo ra thôi. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay cao bay xa (dù không uống Fristy) nhé!
 

4.    ĐẶT TÊN CHO EM

Đồ vật trong nhà nhìn mãi cũng chán, hãy trang trí bằng cách dán thêm những tờ giấy nhớ đủ màu (có ghi từ tiếng Anh) lên. Vừa vui mắt vừa tiện học từ!
 

5.    FLASHCARD

Tổng hợp những tinh hoa của phương pháp 1,2,3,4 Step Up đã cho ra đời bộ FLASHCARD với 1000 từ vựng tiếng Anh quen thuộc. Nhỏ nhắn xinh xắn vửa túi xách các bạn nữ và thậm chí là túi quần các bạn nam không dùng túi, các bạn có thể ôn từ mới mọi lúc mọi nơi, không nhớ cũng không được ấy chứ!
 

6.    DÙNG ĐI DÙNG LẠI

Cái này đúng kiểu biết rồi khổ lắm nói mãi. Nhưng đúng là phải thế nào người ta mới nói mãi như thế chứ. Nếu áp dụng cách 1, khả năng cao là từ bạn phải dùng nhiều, nhớ là nói hàng ngày để không quên, đang nói tiếng Việt cứ đá một vài từ tiếng Anh vào cho nó “sang mồm” (nhưng nhớ là nói ngay từ tiếng Việt sau đấy, và giải thích với mọi người là bạn đang học từ mới, để tránh bị kì thị nhé). Ví dụ lúc rửa rau hãy nói với mẹ “Cho con mượn cái colander (mẹ lườm) à quên cái rá với!”