8 PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG NHANH NHẤT CÓ THỂ

Bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và bạn rất lo lắng trong việc học từ vựng của mình? Bạn đã cố gắng nhưng kết quả đem lại không hề khả quan như mục tiêu bạn đã đặt ra?

 

Vậy hãy thử khám phá 8 phương pháp học từ vựng dưới đây do Step Up cung cấp để xem mình có thể cải tiến chính mình không nhé. Đây là 8 phương pháp học từ vựng được tổng hợp từ 38 người nổi tiếng. Họ là những nhà báo, hotblogger, những người làm sáng tạo nghệ thuật nhưng đặc biệt nhạy cảm với ngôn từ… Vậy họ đã làm thế nào để thể “nuốt” càng nhiều từ vựng nhất càng tốt?

1.       HỌC CẢ MỘT CỤM TỪ

Đừng bao giờ chỉ học một từ ngữ đơn lẻ. Hãy học theo nhóm từ đi với nhau. Chẳng hạn, thay vì cố gắng ghi nhớ từ “flock” (bầy, đàn), hãy ghi nhớ cụm từ “a flock of sheep” (một bầy cừu). Thay vì cố gắng ghi nhớ động từ occur” (diễn ra, xảy ra), hãy ghi nhớ cụm từ “if any problems occur” (nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra”. Khi bạn ghi nhớ cả cụm từ thay vì chỉ một từ đơn lẻ, bạn sẽ biết chắc chắn cách sử dụng chúng trong một câu.

2.       GHI CHÚ TỪ MỚI TẠI NHỮNG NƠI HAY NHÌN THẤY

Từ vựng là khái niệm thu hút nhiều sự chú ý nhất của người học ngôn ngữ. Do vậy, khái niệm đó sẽ càng dễ dàng trở nên “đi vào lòng người” hơn nếu nó là một thứ mà chúng ta có thể ghi nhớ khi thực hiện chúng trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhưng rất ít người ghi nhớ nhiều về việc học phát âm hay ngữ pháp của ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi vậy bạn có thể dính những từ ngữ ấy tại những nơi bạn sẽ nhìn thấy thường xuyên nhất: trên tường, trong quyển sổ tay bạn thường mang theo người, trên màn hình máy vi tính..v..v. Đó là cách bạn có thể làm quen với chúng nhiều hơn và ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

3 .      HỌC TIẾNG ANH QUA NHỮNG CÂU CHUYỆN KỂ SÁNG TẠO

 

Có rất nhiều cách để học một ngôn ngữ, tuy nhiên bạn có thể học được nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua những câu chuyện kể sáng tạo. Bằng cách đọc những câu chuyện này (mục tiêu ở trình độ sinh viên) người học có thể bắt đầu xây dựng những hoàn cảnh cảm xúc và sáng tạo xung quanh những từ mới. Thay vì chỉ học từ mới theo cách nhàm chán, từ mới có thể được ghi nhớ nhanh hơn và sâu hơn bởi vì nó được liên kết với tính cách của nhân vật, nơi chốn và những mối quan hệ, cũng y như trong đời thực vậy.

4.       TỰ TƯỞNG TƯỢNG RA BỐI CẢNH CỦA TỪ NGỮ

Chìa khóa thành công trong việc học từ mới chính là mức độ bạn gắn kết với nó. Hãy thực sự nghĩ về nó. Khi bạn thực sự nghĩ về một từ nào đó, điều đó sẽ giúp tâm trí bạn chỉ ra cách để liên kết với từ đó và đặt từ đó vào trong một hoàn cảnh cụ thể nào đó – kể cả là tưởng tượng – não bộ của bạn sẽ ghi nhớ hoàn cảnh đó và ghi nhớ từ ngữ. Rắc với việc học từ ngữ trong tiếng nước ngoài là bạn sẽ có thể không có bất kỳ hoàn cảnh đặc biệt nào để liên kết. Bởi vậy bạn cần tìm cách tạo ra hoàn cảnh. Tìm những từ ngữ trong tiếng mẹ đẻ có vẻ như nghe giống với từ ngữ bạn cần học, càng ngớ ngẩn và đặc biệt thì càng tốt. Đó chính là “thuật nhớ”. Khi bạn trở nên thành thục hơn trong ngôn ngữ, bối cảnh của bạn sẽ trở nên trưởng thành hơn cùng với ngôn ngữ và bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để học từ vựng như trước đây.

5.       LUYỆN TẬP NÓI VỚI BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN

Hãy hỏi một người bạn của bạn từ này có nghĩa là gì, và cố gắng nói chuyện với họ để luyện tập phản xạ ngôn ngữ. Một cơ hội để sử dụng từ bạn vừa học đang đến và bạn đừng bỏ qua nó, hãy cố gắng ghi nhớ rồi luyện tập nói về nó. Việc thực hành này sẽ khiến cho từ cần ghi nhớ của bạn được găm vào thật sâu trong kí ức.

6.       SỬ DỤNG “FLASHCARD”

Có lẽ không cần nói quá nhiều về phương pháp này! Nếu bạn không muốn tiêu tốn quá nhiều vào một bộ flashcard in sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra nó ở nhà bằng cách cắt ra những mảnh giấy, một mặt ghi từ cần học, mặt khác ghi chú ngữ nghĩa rồi liên tục lật giấy. Đây là một phương pháp phổ thông được áp dụng ở khá nhiều nơi trên thế giới.

7.       ĐỌC VÀ VIẾT

Nếu bạn là một người mới học ngôn ngữ, cách hay nhất để cải thiện từ vựng của bản thân chính là bằng cách đọc và viết. Đối với việc đọc, cách nhanh nhất để học là lựa chọn một quyển sách song ngữ. Khi bạn tìm một từ mà bạn không biết, bạn có thể đơn giản nhìn vào từ đã được dịch sang ngôn ngữ kia ở trang kế bên. Viết là một cách tuyệt vời vì nó có thể hối thúc bạn sử dụng từ điển và tra cứu những từ ngữ mà bạn có thể cần dùng

 

lại. Viết “note” cho một người bạn hay kể chuyện cũng là một cách hay.

8.       SỬ DỤNG PHẦN MỀM ĐỂ LẶP LẠI TỪ NGỮ LIÊN TỤC

Bạn có thể tìm kiếm và tải về miễn phí phần mềm “Spaced Repetition Software” (SRS). SRC là một phần mềm được khá nhiều người ưa thích sử dụng trong việc học từ mới, đặc biệt là tiếng Anh, do những tính năng khá hữu ích của nó. SRS cho phép bạn có thể thêm vào một số lượng lớn từ ngữ mà không cần tiêu tốn quá nhiều thời gian. Việc này giúp kích thích việc hiểu biết ngôn ngữ rất tốt và cho phép chúng ta làm tăng dần vốn từ vựng trong mục tiêu học ngôn ngữ mà chúng ta hướng tới và bởi vậy giúp gia tăng tính hiệu quả của sự cố gắng. Nếu bạn có thể kết hợp được cả SRS với nghe và đọc là cách tốt nhất để mở rộng vốn từ của mình. Sau đó, dần dần khi chúng ta hiểu nhiều từ, chúng ta có thể tự chủ động và tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ để thể hiện bản thân trong nói và viết.

hiep nguyen