Giải mã bí mật “đơn giản” của Kỹ năng Viết

Chữ viết là một trong những thành tựu bậc cao của con người, là một nghệ thuật trong mọi loại ngôn ngữ nói trên thế giới. Nhưng khi học ngoại ngữ, hầu hết người học cho rằng kỹ năng viết là một kỹ năng khó, một kỹ năng nâng cao dành cho những người đã rất khá Tiếng Anh. Chính vì thế, nhiều người học không quan tâm đến việc luyện viết ngay từ ban đầu. Đó là một sự đáng tiếc, bởi lẽ Viết chính là một trong những công cụ tuyệt vời nhất giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những phương pháp giúp bạn khai thác tối đa lợi ích từ việc luyện viết cũng như những kỹ thuật giúp bạn có thể viết những bài viết ‘’tiêu chuẩn”.

Hãy luyện Viết ngay và mọi lúc có thể

 

Bạn có biết rằng 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết có tác dụng bổ trợ cho nhau? Vì thế nếu bạn kết hợp học cả 4 kỹ năng thì bạn sẽ cải thiện tất cả đồng thời và nhanh hơn rất nhiều, tất nhiên trình độ Tiếng Anh của bạn cũng sẽ bứt phá một cách toàn diện. Vì thế đừng bỏ qua bất kỳ một kỹ năng nào hết!

Bằng cách luyện viết, bạn không chỉ trực tiếp nâng cao kỹ năng viết, mà còn có thể cải thiện kỹ năng nói, giúp bạn ghi nhớ từ vựng và sử dụng ngữ pháp thành thạo hơn. Khi bạn viết, thật ra bạn cũng đang thực hiện một quá trình tương tự trong khi nói: bạn phải lựa chọn và sắp xếp các từ ngữ. Vì thế, nếu bạn có thể viết dễ dàng, bạn cũng đã được đẩy đi nửa chặng đường chinh phục kỹ năng nói. Không chỉ có vậy, khi viết bạn phải áp dụng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp. Vậy nên đương nhiên bạn sẽ ghi nhớ chúng sâu hơn, hiểu cách sử dụng chúng tốt hơn. Vì thế hãy cố gắng tận dụng kỹ năng này càng nhiều càng tốt. Một vài gợi ý sau có thể giúp bạn tối đa hoá việc rèn luyện kỹ năng Viết:

1.       Luyện viết sau khi luyện Đọc hoặc Nghe:

Sau khi luyện Đọc hay Nghe, bạn sẽ nạp vào não bộ một lượng lớn thông tin hay kiến thức ngôn ngữ, hãy áp dụng chúng ngay lập tức bằng cách viết ra những gì bạn vừa mới tiếp thu được. Hãy hồi tưởng lại và thoải mái viết ra càng nhiều càng tốt. Đừng sử dụng từ điển mà hãy cố nhớ lại và áp dụng vốn từ bạn đã được học. Tất nhiên, ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất vất vả để diễn đạt ý, câu cú của bạn có thể lộn xộn, bạn có thể mắc một vài lỗi ngữ pháp hay lỗi chính tả, nhiều lúc bạn còn không chắc bạn viết có đúng không nữa. Không sao cả, hãy giữ sự hứng khởi và tiếp tục viết, bạn khó lòng có thể đòi hỏi sự hoàn hảo ngay khi mới bắt đầu, nên nhớ rằng chúng ta hướng đến sự hoàn thiện, sự tiến bộ. Vì thế cứ tiếp tục mắc lỗi và sửa lỗi, đó là cơ hội để bạn nâng cao trình độ của bản thân mình.

2.       Viết Tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Hãy cố gắng rèn luyện thói quen viết bằng Tiếng Anh thường xuyên, có thể đơn giản như việc viết nhật ký, lập kế hoạch mỗi ngày hay ghi chú điều gì đó. Bạn sẽ nhanh chóng quen với việc viết Tiếng Anh và cải thiện kỹ năng này trong một thời gian ngắn. 

3.       Chia sẻ với mọi người:

Nhiều người vô cùng hứng khởi khi mới bắt đầu luyện viết, nhưng họ nhanh chóng chán nản chỉ sau một thời gian ngắn ngủi. Điều này dễ hiểu khi bạn chỉ viết cho chính bạn đọc, lưu lại ở đâu đó trong máy tính hay bạn đã quẳng nó vào “xó xỉnh” nào đó không hay. Nhưng hãy thử chia sẻ những gì bạn viết với thế giới bên ngoài xem, bạn sẽ có thật nhiều động lực để thể hiện bản thân mình, bạn phải chăm chút cho bài viết của bạn và đương nhiên bạn phải chăm chỉ trau dồi kỹ năng để có những “kiệt tác” với hàng trăm lượt Like và Share trên mạng xã hội hay những đánh giá tích cực từ người đọc. Ví dụ: hãy chia sẻ những điều tuyệt vời về cuộc sống của bạn mỗi ngày trên Facebook hay Blog, hay những gì bạn đã học được trong ngày, viết bất cứ chủ đề nào bạn muốn. Bạn có thể gửi mail cho bạn bè, thầy cô người nước ngoài, bạn có thể tham gia các diễn đàn học Tiếng Anh online và kết bạn cũng như chia sẻ.

Làm thế nào để viết một bài luận đạt “tiêu chuẩn”?

Bạn muốn đi du học ở những nền giáo dục đẳng cấp quốc tế,làm việc ở những tập đoàn đa quốc gia hay đơn giản bạn chỉ muốn thi lấy chứng chỉ như Ielts hay Toefl,…vậy thì hãy bắt đầu làm quen với việc viết luận – một trong những kỹ năng không thể thiếu trong những môi trường quốc tế. Các bài luận thường mang phong cách chuyên nghiệp, có cấu trúc rõ ràng, đòi hỏi độ chính xác cao, sự khách quan, thể hiện kiến thức, sự phân tích hay sự hiểu biết về một chủ đề nào đó thông qua việc đưa ra các luận điểm, lập luận, lý do hay dẫn chứng cụ thể, sắc xảo, và cuối cùng từ đó đưa ra một kết luận hay đánh giá chung. Sau đây là những lưu ý giúp bạn có thể viết một bài luận đạt “tiêu chuẩn”:

1.       Cấu trúc rõ ràng:

Thông thường các bài luận luôn có cấu trúc 3 phần: Mở Bài, Thân Bài và Kết Bài. Bạn cần phải chia đoạn rõ ràng để giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung bài viết và cũng giúp bạn dễ dàng triển khai ý hơn, còn nội dung của mỗi phần chắc hẳn ai ai cũng biết.

 

2.        Bắt đầu với luyện viết đoạn văn:

Nếu bạn có thể viết thành thạo các đoạn văn ngắn thì bạn cũng sẽ dễ dàng viết một bài luận dài. Đơn gian vì các bài luận là tập hợp của những đoạn văn, trong đoạn văn cũng mang cấu trúc 3 phần như một bài luận. Đặc biết với những người mới bắt đầu, bạn cần sự rõ ràng trong khi viết, kể cả lúc đã viết tốt thì sự rõ ràng mạch lạc luôn được đánh giá rất cao:

-          Mỗi đoạn văn chỉ tập trung thể hiện 1 ý duy nhất.

-          Nên có câu chủ đề (Topic sentence) để thể hiện điều bạn muốn viết, thông thường hay đặt ở đầu đoạn văn.

-          Các câu sau đó còn được gọi là Supporting Sentences chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giải thích, chứng minh, làm rõ ý chính mà Topic Sentence đưa ra. Để dễ dàng hơn giúp bạn triển khai ý, hãy trả lời câu hỏi: HOW? (như thế nào?) và WHY? (tại sao?). Rồi sau đó đưa ra các lập luận, lý do và sẽ tốt hơn nếu có số liệu hay ví dụ cụ thể, đáng tin cậy. Ví dụ, nếu câu chủ đề của bạn là: “con mèo nhà em rất đẹp” thì các câu sau chỉ trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nói nó đẹp?” và “Đẹp như thế nào ?” thôi, chứ bạn không thể viết về nó bắt chuột rất giỏi, hay viết về con mèo nhà hàng xóm được, nói chung là những thứ không liên quan cần được loại bỏ.

-          Tốt hơn hết bạn nên có một câu kết để giúp người đọc tổng kết nội dung chính trong đoạn và là dấu hiệu chuẩn bị sang một ý mới.

3.       Sự liên kết mạch lạc:

 

Bạn cần có sự liên kết, kết nối mạch lạc giữa các ý hay các đoạn trong một bài luận với nhau để tạo sự thống nhất cho toàn bộ bài viết.

-          Để đạt được điều đó thì đoạn Mở Bài của bài luận cũng cần đưa ra một ý chính lớn, rồi chia nhỏ ra thành các ý nhỏ hơn. Ví dụ: Mở Bài bạn sẽ đưa ra ý chung cho bài viết là: “con mèo nhà em rất đẹp, cụ thể là mắt đẹp, lông đẹp và râu đẹp”, rồi sau đó mỗi đoạn trong thân bài sẽ thể hiện 1 và chỉ 1 ý trong 3 ý trên nhằm chứng minh con mèo nhà em rất đẹp. Hãy rõ ràng ngay từ đầu như vậy sẽ giúp bạn dễ hình dung bạn sẽ phải viết gì và triển khai ý ra sao. Chính vì thế chỉ cần viết xong mở bài là coi như toàn bộ bài viết đã nằm trong đầu bạn, bạn chỉ cần thể hiện nó ra nữa thôi.

-          Hãy sử dụng những từ ngữ liên kết, ví dụ như giữa các đoạn có thể dùng những từ như: Firstly, Secondly, Lastly,…Một vài liên từ phổ biến khác như: However, but, and, furthermore, therefore,…

4.       Từ vựng:

Có một điều bạn phải biết là ngôn ngữ viết rất khác so với ngôn ngữ nói, viết luận cần sự chính xác, khách quan và mang phong thái trang trọng lịch sự hơn. Vì thế bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ: bạn cho rằng con mèo của bạn là đẹp nhất thế giới, nhưng đó là ý kiến chủ quan, có thể người khác không đồng ý với bạn, vì thế thay vì viết như vậy, bạn có thể viết như sau: “con mèo của tôi CÓ LẼ là một trong những chú mèo đẹp nhất trên thế giới”, như vậy sẽ không ai phản bác hay chỉ trích bạn được cả.

5.       Ngữ pháp:

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp trong khi viết, nhưng với nhiều người học ngữ pháp là một nhiệm vụ vô cùng vất cả. Tất nhiên để sử dụng ngữ pháp khi viết thì bạn có thể học theo cách thông thường, đó là nhớ các công thức và làm nhiều bài tập ngữ pháp. Ngoài ra còn một cách khác vô cùng hiệu quả, đó chính là Đọc thật nhiều. Bạn không cần phải nhớ các công thức, hãy nhớ các ví dụ cụ thể, trong một câu cụ thể. Đọc nhiều không những giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp mà còn giúp bạn có thể diễn đạt ý tốt hơn, học được nhiều từ vựng hơn, đặc biệt là văn phong, cách viết của người bản xứ.

 

Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn phần nào đó để nâng cao kỹ năng viết của mình, nhưng quan trọng nhất vẫn nằm ở sự nỗ lực bền bỉ của bạn. Chúc bạn sớm thành công!

 

 

hiep nguyen