Ra khỏi phòng họp phụ huynh lớp 12 mẹ mình khóc như mưa vì mình từng được giáo viên chủ nhiệm xếp vào nhóm bét bảng và có nguy cơ trượt đại học. May sao mình đỗ top đầu Kinh Tế Đối Ngoại (mình không khuyến khích thi khoa này) của Ngoại Thương và vào được cả Bác Sỹ Đa Khoa của Y Hà Nội, đều là 2 khoa điểm cao không có đối thủ khối A và B. Bạn nào học kiểu này của mình thì đỗ đại học hoặc tăng 1-5 điểm so với hiện tại là không khó. Chuẩn bị những thứ sau nhé?

THỂ CHẤT

Thật sự mình thấy rất đáng ngại cho nhiều bạn học suốt từ sáng tới tối, đi ngủ mệt lử và cứ như thế trong cả năm trời. Hãy tưởng tượng não của bạn là chiếc xe được thiết kế để chạy 200km/h nhưng bạn không bao giờ chịu bôi dầu cho nó nên chỉ chạy được 80km/h thôi. Bạn có chạy 10h/ngày cũng không bằng người khác chỉ chạy 5h. Đó là lí do tại sao mà bạn sẽ thấy không ít đứa bạn cùng lớp “chả thấy học gì” mà điểm vẫn cao, đơn giản vì các bạn ấy biết chăm lo tới thể chất. Bất kể học thi có bận thế nào cũng đừng quên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để chạy hoặc thể thao mạnh. Nghe nói ăn socola thì sẽ cải thiện trí nhớ, hãy thử xem.

NGỦ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Sự thật là mấy bạn thủ khoa điểm cao rất ít người học thâu đêm và không ít bạn học thâu đêm trượt như thường. Ngủ ngon là bí quyết để thông tin được lưu trữ và hình thành trong não được lâu và vận hành tốt. Có thể ngủ 6 tới 9 tiếng/ngày tuỳ vào thể chất của bạn. Hãy uống 1 chút nước trước khi ngủ và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 1 ngày 30 phút để ngủ sâu hơn.

Bắt tay vào việc học nào.

BỎ HỌC THÊM ĐI

Tự học hơn học thầy 10 lần. Sau 2 năm đi học nhà thầy, môn Hoá của mình vẫn chỉ được 3-5 điểm. Mình đành bỏ học nhà thầy và tự tìm cách học từ những thứ căn bản nhất. Mình sẵn sàng giở sách ra hỏi bạn những thứ căn bản nhất không giấu dốt. Chỉ sau 6 tháng mình đã trở thành 1 trong top 5 bạn giỏi hoá nhất của lớp chuyên Toán mình học. Sau này mới nghiệm ra rằng là học ở nhà thầy quá chậm, 1 buổi học 2 tiếng giải được 20 câu thì trong đó có quá nửa mình biết rồi, 5 câu thì quá khó, hoá ra 2 tiếng chỉ học được 5 câu, chưa kể thời gian đi lại cũng cả tiếng. Năng suất lao động như thế là quá thảm hại. Mình tự học 2-3 ngày cũng hết 1 quyển sách 300 trang rồi, tương đương với mấy chục buổi học nhà thầy. Thời gian đầu khó bắt đầu quá thì có thể học nhóm hoặc gia sư để bắt nhịp cho nhanh nhé.

HỌC GÌ KHI BỊ MẤT GỐC

Mình bị mất gốc Hoá trầm trọng tới mức mà tới tận lớp 12 mà không biết cân bằng phản ứng. Thật sự là mình thấy môn Hoá quá rộng và quá khó, không biết bắt đầu từ đâu. Mình nghĩ rằng việc đầu tiên mình nên làm là biết được “bản đồ” để chinh phục môn này, do đó mình đi hỏi bạn mình để tự vẽ được "bản đồ" cho môn khó nhằn này. Nào là học phản ứng và các cơ chế phản ứng, nào là học cách cân bằng phản ứng không cần nháp… Hãy tự tạo cho mình một cái “bản đồ” môn học mà bạn muốn chinh phục từ dễ tới khó, từ nền tảng tới nâng cao và biết mình đang ở đâu.

LÀM SAO ĐỂ HỌC NHANH?

Lớp mình có nhiều bạn thi thử được dưới 20 mà thi thật toàn 27. Lại là câu chuyện bản đồ, người học thông minh không bao giờ thấy gì cũng học mà chỉ học những thứ để “mở bản đồ”. Tức là không học những thứ đã dễ với mình và cũng không học những thứ còn quá khó với mình. Chỉ tập trung duy nhất vào khu vực làm mình tiến bộ thôi. Mình học không bao giờ làm tất cả những câu mà mình thấy, mình chỉ làm những câu mà mình nghĩ mình có thể bị sai. Do đó mình có thể học thấm 1 cuốn sách trong 2 ngày mà người khác học mất cả tháng. Trong suốt quá trình học lớp 12 của mình số sách mình đọc qua phải tới cả hơn trăm cuốn nên đi thi chỉ mong đỗ thủ khoa thôi. Mình không thông minh xuất chúng đâu đấy nhé. Học kiểu này thì phần thi trắc nghiệm lý thuyết của bạn sẽ trở nên vô cùng dễ vì số câu bạn học được nhiều gấp nhiều lần người khác rồi.

Cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Việt. Đừng đọc lướt, đọc tới đâu chắc hiểu tới đó để giảm tỉ lệ sai, gạch chân vào từng từ khoá cho chắc ăn vì sai 1 li đi một dặm. Đề thi thật không ít khi bắt bẻ câu chữ.

LÀM SAO ĐỂ GIẢI NHỮNG THỨ CẦN THÔNG MINH?

Các câu hỏi khó trong đề mình chia làm 2 loại. Một là khó thật và cần thông minh thật, hai là khó vừa và chỉ là dạng bài tập phổ thông làm qua là nhớ. Bất kì bài khó nào cũng bao gồm nhiều “nút thắt”, vì thế nên biết được tất cả các loại “nút thắt” là bạn gần như có thể bẻ khoá được tất cả. Đó là lí do tại sao nhiều bạn được 9 điểm mà bạn thấy bạn ấy chẳng thông minh mấy. Hiển nhiên là chăm cũng có lợi ích của nó rồi.

Với môn toán chẳng hạn, mình cố gắng “làm qua” nhiều dạng bài nhất có thể. Mình gần như không bao giờ giải hoàn toàn một bài trọn vẹn ra giấy mà rất “tài tử” tìm cách giải duy nhất cái “nút thắt” trong bài, nếu gỡ được “nút thắt” là mình soi đáp án ngay lập tức xem có đúng hướng không. Đúng thì vui và làm bài tiếp, còn sai thì đánh dấu lại bài đó làm lại vào tuần sau.

ÔN TẬP KIẾN THỨC

Dùng mindmap đi, cả cuốn sách lớp 12 có thể được gói trong 1 trang A4 và bạn có thể soi ngay được chỗ nào mình đang yếu và chỗ nào mình sõi rồi. Tốt hơn là hãy nhờ những bạn giỏi nhất bạn biết “phỏng vấn” lại kiến thức của bạn 1 tháng 1 lần. Những bạn giỏi thì các câu hỏi và góc nhìn của họ sắc bén hơn bạn nhiều nên yên tâm là kiểu này rất hiệu quả. Cũng nên ôn tập có chu kì khớp với chu kì quên của não, học lại sau 1 tuần/1 tháng/3 tháng tới khi nào kiến thức ngấm thì thôi.

KHÔNG GIAN HỌC TẬP ĐỂ TỐI ƯU HÓA VIỆC TẬP TRUNG

Nhiều bạn thông minh nhưng không thể nào dễ dàng tập trung được, đơn giản là do không được ngồi học đúng môi trường phù hợp với năng lực tiếp thu của bạn được. Lên mạng làm bài test VAK đi, bạn nào thuộc nhóm VISUAL (NHÌN) thì sử dụng các hình vẽ, mindmap để học và nên học nơi yên tĩnh 1 mình, trang trí phòng học nhiều màu sắc vào. Bạn nào AUDITORY (NGHE) thì hãy học nhóm. Bạn nào KINESTHETIC (VẬN ĐỘNG) thì hãy đi lại khi học cho máu lên não nhiều. Học thi đừng có nhung lụa quá, đi thi lỡ phải phòng nóng như lò không có điều hoà lại không làm được bài thì căng, hãy biết cách tập làm quen với môi trường thi thật.

HỌC LÚC NÀO?

Dậy sớm 6h học và đi ngủ sớm để rèn luyện chu kì sinh học khớp với giờ thi. Học hăng nhất vào lúc 8h sáng và lúc 2h chiều. Tin mình đi, đây là kinh nghiệm mình phải trả bằng chính xương máu của mình. Trước khi thi 1 tháng mình luôn nghĩ mình sẽ đỗ hàng đầu nên học hành không còn tập trung nữa. Toàn học từ 10h sáng dậy tới 10h tối và đen đủi thay 2 môn thi lại rơi vào chính buổi sáng, lúc mình còn đang gật gù. Thi buổi chiều môn Lý mình thăng hoa nên được 10 còn lại Toán và Hoá bị mất điểm không đâu do không tỉnh táo.

THI THỬ

Thi nghiêm túc như thi thật, làm bài cẩn thận nhất có thể mới quen được áp lực vào phòng thi.

ĐI THI

Trọ nơi gần chỗ thi. Ăn uống cẩn thận khỏi đau bụng. Nhai kẹo cao su để máu lên não nhiều hơn. Giấy tờ đi liền với khúc ruột.

ĐỪNG CĂNG THẮNG

Nên nhớ rằng thi đại học chỉ là cuộc thi chạy 100m mà cuộc đời là cuộc thi chạy marathon. Bạn có thua người ta chạy 100m nhưng bạn hoàn toàn có thể thắng khi chạy marathon. Trường nào bạn học không quan trọng bằng bạn làm gì thời sinh viên đâu. Cứ vào thời sinh viên học giỏi tiếng Anh, năng động và đi làm nhiều là bạn có thể không thua kém bất kì sinh viên nào ở bất cứ trường top nào. Trượt đại học đừng có dại mà tự tử hoặc làm khổ chính mình thân tàn ma dại.

Tóm lại, hãy học trong minh mẫn, học có chiến lược và có đồng minh, chuẩn bị tới từng chi tiết và mọi tình huống khẩn cấp. Chúc các sĩ tử thi mạnh khoẻ vui vẻ điểm cao nhé. :D Nhớ share cho các em cần nhé.