Gửi các bạn đang chật vật tự học tiếng Anh, mình xin được chia sẻ với bạn câu chuyện tự học của mình để các bạn có thêm niềm tin là việc tự học hoàn toàn có thể thành công. Hiện tại mình đã nghe nói tiếng Anh tự tin sau một năm tự học theo lộ trình tự học được chia sẻ nhiều nhất mạng xã hội.

Mình là Sơn, sinh viên năm 4 trường đại học Bách Khoa Hà Nội, tiếng Anh của mình hiện tại có sự cải thiện vượt bậc sau một quá trình tự học. Mình nghe audio hay xem phim hiểu được 80%, nói vẫn còn ngang nhưng mình tự tin và không còn ngại khi nói trước nhiều người. Nhưng chỉ 1 năm trước thôi, mình cũng như nhiều bạn ở đây bây giờ, tiếng Anh là một môn vô cùng khó nhằn, nghe nói phải nói là thảm họa, còn học sai cả phương pháp, bế tắc trong một thời gian dài.

Nhớ về những năm cấp 3, mỗi lần cô giáo bắt đứng lên hội thoại tiếng Anh trước lớp là mình sợ co rúm lại, toàn phải viết trước ra vở rồi đọc. Lên tới đại học được mấy năm mình bắt đầu chạm đến nó. Như bao người nghĩ học tiếng Anh bắt đầu phải cầy từ vựng ngữ pháp thật nhiều, nhà mình lúc đó lại đang có mấy quyển ngữ pháp, thế là ngày nào mình cũng cố gắng bỏ thời gian ra học vài bài. Nhưng cũng chỉ được mấy hôm là chán đến tận cổ, học đau hết cả mắt mà chẳng vào đầu. Mình có nghe thêm audio trong streamline english nhưng kết quả cũng tương tự học ngữ pháp, nội dung trong đó không làm mình hứng thú.

 

Thế rồi trong một lần lướt mạng, thấy có đứa bạn chia sẻ một note về phương pháp học tiếng Anh nên nhảy vào xem thử. Dù note hôm đấy khá dài nhưng mình cũng đã đọc hết và nhận ra rằng phương pháp học từ trước tới nay của mình là sai hoàn toàn. Điều đó làm mình cảm thấy nản và tương đối buồn. Đọc những dòng chia sẻ chân thật của anh Nguyễn Hiệp Step Up từ ngày đầu anh vào đại học Ngoại Thương tới lúc anh master tiếng Anh và làm chủ một trung tâm tiếng Anh có tiếng tại Hà Nội, mình có thêm nhiều động lực và biết cách để biến việc học tiếng Anh trở thành một điều thú vị và mang lại thật nhiều cảm hứng, chứ không chỉ học vì cần phải học.

Bản thân mình từ khi đọc những bài chia sẻ của anh Hiệp Step Up đã có rất nhiều động lực học tiếng Anh. Mình đã follow anh ấy khá lâu và cũng download nhiều tài liệu tiếng Anh về để đọc và làm theo những gì anh chia sẻ. Mình cóp cả bộ Step Up radio vào máy và cố gắng ngày nào cũng nghe khoảng 1-2 bài. Có một thời gian mình học liền khoảng 1 tháng và tiếng Anh lên rất nhanh. Trong thời gian ấy mình có tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh, lúc đầu thì cũng chỉ nói được một vài câu cơ bản. Sau một thời gian chịu có luyện nghe và xem phim Extra English thì mình cũng tự tin lên chém gió phần phật ở clb rồi. Có được những thành công ban đầu như vậy làm cho mình càng có niềm tin và động lực học tiếng Anh theo lộ trình và những phương pháp này.

Cho đến bây giờ, sau một năm tự học, tiếng Anh của mình đã có sự khác biệt rất lớn. Mình nghe audio hay xem phim cũng hiểu được khoảng 80%. Nói thì vẫn ngang phè và không tự nhiên lắm nhưng được cái là dám nói và cũng tự tin hơn khi nói tiếng Anh trước nhiều người. Mình nghe nhiều nên kĩ năng nghe có lẽ là kĩ năng mình tự tin nhất. Còn kĩ năng nói và kĩ năng học từ vựng thì chắc sau khi tham gia khóa tự học của anh Hiệp mình sẽ có thêm những thông tin hữu ích để cải thiện những kĩ năng này trong tương lai.

Nhưng tự học một mình nó có một cái khổ đó là bạn phải rất kiên trì, tự tạo động lực cho mình hàng ngày để không bỏ tiếng Anh dù là chỉ một ngày thôi. Mình là dân code, lại học cái lớp nặng nhất ở BK nên nhiều lúc cũng xao lãng việc học tiếng Anh, không giành đủ thời gian cho nó. Vì vậy mình đã đăng kí tham gia khóa học online của chính anh Nguyễn Hiệp giảng dạy để được nghe chia sẻ trực tiếp từ anh, có thêm những hướng dẫn học rất thú vị mà mình không tìm thấy ở trên mạng, từ những thứ nhỏ nhất như cách take note thế nào, cách tìm nguồn tài liệu hợp với mình... Hơn thế mình lại có thêm những người bạn trong lớp cùng chung mục tiêu và động lực, hàng ngày cổ vũ nhau học tiếng Anh. Khóa học còn có thêm các thầy cô dạy về tư duy và phát âm, rất nhiều thứ mới hay ho mà bây giờ mình mới biết đến :D:D

Hiện tại mình đang tiếp tục con đường học tiếng Anh có gian nan nhưng đầy hân hoan. Hi vọng sự tiến bộ của mình sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực cho các bạn đang và sẽ tự học tiếng Anh. Chúc các bạn sẽ sớm thành công và hãy chia sẻ những kỉ niệm, những kinh nghiệm của bạn khi học tiếng Anh để truyền cảm hứng cho mọi người nhé :.