VỪA HỌC TIẾNG ANH VỪA XEM PHIM BOM TẤN

Rất nhiều người vẫn hay phàn nàn: “Tôi phải đi du học, tôi phải đến đất nước nào đó nói Tiếng Anh mới có thể giỏi Tiếng Anh được”, nhưng nếu điều kiện của bạn không cho phép thì có một phương pháp có thể giúp bạn thay đổi tình hình – XEM PHIM TIẾNG ANH.

1.      Vì sao nên học Tiếng Anh bằng cách xem phim?

 

Câu trả lời là “Tại sao không?” Đây là một cách học vô cùng thú vị, vừa mang tính giải trí vừa đem lại hiệu quả cao đã được kiểm chứng bởi rất nhiều cao thủ Tiếng Anh.

-          Bất cứ việc gì bạn làm, nếu thiếu đi niềm cảm hứng thì sẽ không thể có hiệu quả cao, và Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn đã quá nhàm chán với việc mỗi ngày ngồi cày đi cày lại đống ngữ pháp, lảm nhảm một list từ vựng, hay bất cứ phương pháp nào khác, thì đã đến lúc bạn nên thêm chút “hương vị” để việc học trở nên hứng thú hơn.

-          Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn học nhanh hơn bằng cách bắt chước người khác, tương tự như một đứa trẻ mới tập nói thường “nhại” lại lời của người lớn. Học tiếng Anh cũng vậy. Nhờ xem phim, chúng ta bắt chước theo diễn viên, từ cách nói, phát âm, giọng điệu cho đến cả ngôn ngữ cơ thể, từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp.

-          Tiếng Anh trong phim là ngôn ngữ “thật” (hay ngôn ngữ “sống”) thường được sử dụng trong cuộc sống thực sự, nó khác với Tiếng Anh trong các bài luyện nghe được thiết kế, thu âm cho phù hợp với việc học tập. Các câu thoại trong phim là những câu từ người bản xứ vẫn nói hàng ngày, có cả những từ lóng, idioms,...mà bạn rất khó có thể học được nếu không có cơ hội tiếp xúc với họ.

-          Phim thường tạo ra cảm xúc mạnh mẽ cho người xem, chính vì thế những gì bạn học được sẽ in sâu hơn trong tâm trí bạn cùng với những cảm xúc ấy.

-          Nhờ xem phim, bạn có thể vừa luyện nghe – nói, cách phát âm, vừa học từ mới và cả rèn luyện phản xạ khi giao tiếp,...

2.      Những khó khăn có thể vấp phải khi học Tiếng Anh qua phim?

-         Xem hết phim mà vẫn không hiểu họ nói gì cả: Nhiều bộ phim với lời thoại chứa nhiều từ khó, từ chuyên ngành cộng với tốc độ nói nhanh khiến bạn hầu như hoàn toàn không hiểu khi xem, điều này dễ dẫn tới nản chí trong việc học. Với nhiều bạn mới bắt đầu thì càng khó khăn hơn vì vốn từ còn ít, lại nghe không kịp. Vì thế việc chọn phim phù hợp cũng vô cùng quan trọng.

-         Không chú tâm luyện nghe mà chỉ lo đọc phụ đề: điều này giải thích vì sao “xem thì liên tục mà kỹ năng vẫn như xưa”. Bạn cũng không muốn bỏ sót bất cứ một chi tiết nào của bộ phim nên mắt bạn cũng không chịu rời khỏi phần phụ đề. Vậy là bạn trở lại với phương pháp học Tiếng Anh bằng cách đọc chứ không phải nghe chủ động

 

3.      Chọn phim thế nào cho phù hợp?

Bạn nên chọn những bộ phim có những tiêu chí sau đây:

-         Có phụ đề tiếng Anh và phải tắt bật được phụ đề: 

Phim có phụ đề sẽ giúp bạn học được cả từ mới lẫn ngữ pháp, nhưng xem phim có phụ đề không thể tắt làm bạn dễ bị quá chú tâm vào đọc phụ đề. Cũng đừng xem phim có sẵn trên TV, vì hầu hết có phụ đề Tiếng Việt, bạn xem một hồi sẽ chỉ đọc phụ đề nên chẳng đem lại kết quả gì.

-         Có nhiều đoạn hội thoại, trò chuyện:

Nếu bạn xem các bộ phim võ thuật hay phim hành động thì thời gian tập trung chủ yếu vào các cảnh quay hành động, như vậy bạn không học được gì nhiều.

-         Nội dung phim nên gần gũi với cuộc sống hàng ngày, hài hước và mang tính giải trí:

Bạn sẽ cảm thấy hứng thú và dễ tiếp thu hơn, và những điều bạn học từ phim có thể sử dụng được ngay.

-         Có thể chọn một bộ phim mà bạn yêu thích, nội dung dễ hiểu đối với bạn (Ví dụ: phim mà bạn đã từng xem bằng tiếng Việt trước đó)

-         Nên chọn phim dài tập, vì như vậy bạn sẽ nghe lặp đi lặp lại những từ ngữ, hành động, cử chỉ điệu bộ của các diễn viên, và bạn sẽ tự động ghi nhớ một cách tự nhiên hơn, phản xạ cũng tốt hơn.

-         Một số gợi ý cho bạn: Hanah Montana, Friends, How I Met Your Mother , Extra English, The Suite Life of Zack and Cody,…

 

4.      Lưu ý về việc học Tiếng Anh qua phim:

-         Xem phim để giải trí không phải mục đích chính, mục đích của bạn là nâng cao trình độ Tiếng Anh. Vì thế kỷ luật, sự nghiêm túc, sự cố gắng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

-         Ngôn ngữ được sử dụng trong phim thường là ngôn ngữ nói, nó khác với ngôn ngữ viết. Ngôn ngữ viết thường mang tính chất lịch sự, trang trọng hơn nên bạn cần chú ý phân biệt và sử dụng đúng mục đích.

-         Có 2 cách học chính bằng cách xem phim:

Thứ nhất là xem phim như một cách bổ trợ để hỗ trợ phương pháp học thông thường.

Thứ hai là xem phim như là cách học chính, phương pháp chính quyết định đến thành bại của việc học Tiếng Anh.

Bạn cần xác định rõ bạn sẽ sử dụng phim theo cách nào để đem lại hiệu quả cao nhất.

-         Nếu bạn đơn thuần chỉ học Tiếng Anh duy nhất bằng cách xem phim, bạn có thể đạt đến trình độ sử dụng Tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp, nhưng ở mức độ học thuật thì lại là một chuyện khác. Xem phim khó lòng có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc-viết, nên nếu bạn muốn thi các chứng chỉ Ielts hay Toefl, hay bạn muốn đi du học thì mỗi xem phim không là chưa đủ. Vì thế hãy xác định rõ mục tiêu học tập cho bản thân.

2.      Phương pháp học qua phim:

Cách 1: xem phim để bổ trợ, hỗ trợ phương pháp học thông thường

Phương pháp học thông thường có những hạn chế và xem phim là cách để khoả lấp những khoảng trống ấy. Ví dụ: chúng ta thường luyện nghe bằng những bài thu âm theo sách vở, giáo trình, nhưng những bài nghe này lại không tự nhiên, có đôi chút khác biệt so với ngôn ngữ người bản xứ sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa, nếu chỉ nghe không thôi thì sẽ rất nhàm chán và làm bạn dễ bỏ cuộc. Vì thế, nếu bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp thực sự bằng Tiếng Anh nhưng lại không có nhiều cơ hội gặp gỡ người bản xứ, thì xem phim là một giải pháp cho bạn. Khi xem phim bạn có thể biết sự việc đang diễn ra thế nào, trong ngữ cảnh nào, cảm xúc, cử chỉ, thái độ của nhân vật ra sao, cách họ nói, phát âm, sử dụng từ lóng, idioms thế nào,...

-         Bạn có thể bổ sung một vài bộ phim vào kế hoạch học Tiếng Anh của mình để khiến nó thêm phần thú vị. Ví dụ: khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay nhàm chán trong khi học, hãy thử vừa học vừa giải trí bằng phim xem sao. Nhưng thật sự để xem phim mà không cần phụ đề, bạn phải đạt đến một trình độ tương đối cao. Bởi trong phim có rất nhiều những đoạn trò chuyện sử dụng từ lóng, idioms, những câu nói đùa, mỉa mai, trêu chọc,...mà để hiểu được đòi hỏi bạn không chỉ khả năng ngôn ngữ tốt mà còn cả hiểu biết về văn hoá của người bản xứ. Nên nếu bạn xem mà cảm thấy không hiểu gì cả cũng là điều dễ hiểu, bạn nên chọn phim khác phù hợp với trình độ của mình hơn.

-         Để đạt được điều này thì bạn vẫn phải tập trung vào phương pháp học chính, rèn luyện các kỹ năng và trau dồi vốn từ vựng. Phim chỉ có nhiệm cung cấp hình ảnh để diễn tả những câu từ bạn đã học, cách sử dụng chúng trong những hoàn cảnh cụ thể nào và đồng thời bắt não bộ của bạn phải phản xạ thật nhanh, bạn không có đủ thời gian để dịch khi xem phim, hay nói cách khác, phim tạo môi trường để bạn phải áp dụng những gì bạn đã học, giúp bạn hiểu kỹ càng, sâu sắc hơn.

-         Chú ý: khi xem phim, bạn nên suy nghĩ bằng Tiếng Anh, cố gắng hiểu lời thoại bằng Tiếng Anh chứ không dịch ra tiếng mẹ đẻ của mình, điều này sẽ giúp tối đa hoá hiệu quả khi xem phim.

-         Còn với những người mới bắt đầu thì họ hay gặp phải vấn đề là các nhân vật trong phim nói quá nhanh và họ không hiểu gì hết. Vì thế, bạn có thể chọn bắt đầu với những bộ phim hoạt hình. Phim hoạt hình hướng tới đối tượng là trẻ em vì thế lời thoại thường chậm rãi, rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu. Khi đã cảm thấy dễ dàng khi xem phim hoạt hình, bạn có thể nâng dần độ khó bằng cách thay đổi thể loại phim.

 

Cách 2: Xem phim là Phương pháp học chính

Nếu bạn đã chọn Xem phim là phương pháp học chính thì bạn cần phải nghiêm túc với việc học này, tránh để bị sao nhãng bởi nhu cầu giải trí quá cao, nếu không rất có thể việc học của bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Cũng như những cách học khác, cách học này đòi hỏi tính tự giác và kỷ luật cao cùng sự nỗ lực lớn.

            Theo nghiên cứu của  tiến sỹ ngôn ngữ nổi tiếng người Mỹ, và  cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh Effortless English, A.J Hoge, ông đưa ra một phương pháp cho việc học qua phim như sau:

“Người học chỉ  nên chọn một đoạn phim ngắn có phụ đề Tiếng Anh (hay một cảnh phim, khoảng 2-3 phút mỗi đoạn) để xem trong vòng 1 tuần, nếu phim có thêm cả phụ đề Tiếng Việt thì càng tốt.

1.      Đầu tiên, bạn xem đoạn phim (hay một cảnh phim) với phụ đề, điều này sẽ giúp bạn hiểu nội dung phim. Nếu có phụ đề Tiếng Việt bạn sẽ dễ hiểu hơn, đặc biệt với người mới bắt đầu.

  1. Thứ hai, xem lại đoạn phim với phụ đề Tiếng Anh. Khi xem hãy bấm nút ngừng Pause “||” để đọc phụ đề. Dùng từ điển để tra nghĩa từ mới mà bạn chưa biết.
  2. Sau đó, bạn xem đoạn phim nhiều lần với phụ đề tiếng Anh nhưng không bấm nút Pause. Khi xem nên cố gắng nhại lại, bắt chước theo lời thoại của nhân vật, chú ý chỉ nghe và bắt chước chứ không đọc phụ đề.
  3.  Tiếp theo, bạn tắt phụ đề tiếng Anh và xem đoạn phim nhiều lần.

 Sau khi xem lại từ 5-7 lần mỗi cảnh phim, bạn sẽ có thể hiểu sâu và ghi nhớ toàn bộ

  1. Lập lại quá trình từ bước 1 đến bước 4 mỗi ngày trong một tuần.

Vào tuần thứ 2, bạn xem đoạn phim tiếp theo và làm tương tự theo cách trên. “

 

Đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim, để hoàn thành bộ phim như thế bạn có thể mất 1 tháng, thậm chí nhiều hơn. Nhưng có thể là bộ phim thứ hai sẽ chỉ mất 25 ngày, bộ phim thứ ba sẽ chỉ trong 20 ngày, bộ phim thứ tư sẽ chỉ mất hơn 1 tuần,...bởi cấu trúc ngữ pháp, từ vựng phổ biến sẽ liên tục lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ, giọng điệu, phát âm của người bản xứ. 

Chính vì thế việc học qua phim để đem lại hiệu quả thực sự không hề dễ dàng như bản nghĩ, sự kiên trì, tính kỷ luật, lòng quyết tâm luôn luôn rất cần thiết để vượt qua những lúc nản lòng. Hãy nhẫn nại tiến từng bước một và học thật sâu. Khi bạn đã có nền móng vững vàng rồi thì việc xem phim sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn đã đạt đến một trình độ nhất định, hãy mạnh dạn thay đổi phương pháp để tiến nhanh hơn.

Ví dụ: bạn có thể áp dụng phương pháp này khi trình độ đã cao hơn

Bước 1: xem phim có phụ đề Tiếng Anh

Bước 2: xem lại phim nhưng tắt phụ đề và chỉ bật lên ở những đoạn không hiểu

Bước 3: xem lại phim không có phụ đề

 

Chú ý: để nâng cao tốc độ học, hãy cố gắng hoá thân mình vào diễn viên, thể hiện những cảm xúc, cử chỉ, điệu bộ mà họ dùng, nói theo cách của họ, giọng điệu của họ, nói chung là bắt chước tất cả những gì họ làm sao cho càng giống càng tốt. Cách này sẽ giúp tốc độ học của bạn nhân lên nhiều lần.

 

Lời cuối cùng, dù bạn học theo phương pháp nào thì cũng nên nhớ rằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp. Chúc bạn thành công!

 

hiep nguyen