Tôi là một sinh viên ngoại tỉnh mới đến Hà Nội học tập và sinh sống. Mặc dù bản thân không phải một đứa nhút nhát, thậm chí khá bạo dạn trước đám đông nhưng cuộc sống mới "nơi đất khách quê người" và những thay đổi đột ngột về mặt tâm lí đã khiến tôi có những giây phút thu mình lại trước sự vồ vập, nô nức chốn Hà Thành. Tất nhiên, với tính cách đó, tôi có thể dễ dàng làm quen được rất nhiều người bạn mới ở nơi đây nhưng... thực sự trong tâm khảm mình tôi vẫn thấy không thân thiết, không thoải mái, không đáng để chia sẻ và trang trải nỗi lòng của mình hay phải chăng đó chỉ là những mối quan hệ xã giao như những người ở đây vẫn thường nói. Hơn tất cả, sự thay đổi về môi trường học tập và cách học khiến tôi chưa kịp thích nghi được, tôi thực sự bị shock... đặc biệt là Tiếng Anh, cụ thể hơn là phát âm. Thậm chí, đôi lúc tôi còn thấy tủi thân vì lúc đầu mới ra đây một số người còn bảo tôi là không hiểu tôi đang nói gì ngay cả lúc tôi nói tiếng Việt huống gì là tiếng Anh( lúc đấy tôi chưa nói được giọng Bắc).

 

Nhưng không lâu sau đó... bỗng một ngày, cuộc sống của tôi được nhuộm một màu tươi sáng kể từ khi một chị cạnh phòng dẫn tôi đến với Step Up. Tự bao giờ, đôi môi ấy lại bỗng chướm nở nụ cười, tự bao giờ tâm hồn ấy bỗng lạc quan, tự bao giờ con người ấy tìm được một mái nhà để yêu thương, những người anh/ chị sẵn sàng giúp đỡ mình hơn thế... Và tôi bỗng nhận ra mình dần trở thành con người khác qua những bài học vui nhộn, qua những vlog mà mình đã tâm huyết thực hiện. Khóa học "Giao tiếp chuyên sâu" thực sự là một thử thách với tôi đối với một đứa từ trước đến nay chỉ biết có ngữ pháp và hầu như các âm của tôi đều có vấn đề. Khi tham gia khóa học này, tôi đã được học các âm trong tiếng Anh, rồi dần dần tôi đọc các từ đúng hơn. Nhưng lúc ghép lại một câu thì thật sự kinh khủng. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này. Bởi khi tôi cố gắng nói trôi chảy thì phát âm không đúng và ngược lại, khi cố gắng phát âm đúng từng từ thì không thể nào trôi chảy được. Có đôi lúc nó không như mong đợi, có đôi lúc nó còn nhiều thiếu sót nhưng nó dần trở nên hoàn thiện hơn qua những lời góp ý của thầy cô, cùng sự động viên của các anh/ chị cùng lớp.

 
 

 

Có những lúc tôi đã thấy trong mình sự chán nản nhưng cũng chính những con người ấy - những người mà tôi xem như là " gia đình" của mình ở đây đã tiếp cho tôi những động lực giúp tôi đến đích. Và sau này khi hoàn thành khóa học, tôi đã có thể tự soạn cho mình những lá đơn bằng tiếng Anh mà không cần Google dịch, tôi tự tin hơn trong giao tiếp, tôi học tập ở trường tốt hơn... và tôi sẽ có rất rất nhiều thứ quý giá khác trong tương lai mà tiếng Anh đem lại nữa.


[Câu chuyện này thân gửi đến Step Up,  thầy, cô và các anh/ chị lớp IEC_9.2.
Cảm ơn các thầy/ cô và anh/chị đã cho em những cảm xúc tuyệt vời!]

 

hiep nguyen