MẤT GỐC TIẾNG ANH PHẢI LÀM SAO???

 

Bạn dân khối A?

Những năm học phổ thông bạn chỉ tập trung vào 3 môn Toán, Lý, Hóa, bỏ qua hết mấy môn “con gái” như Văn, Tiếng Anh, nhưng lên đại học mới bàng hoàng nhận ra là dù được 31/30 điểm 3 môn tự nhiên mà tiếng Anh phọt phẹt thì chưa nói đến việc không xin được việc, khéo còn chẳng ra được trường. Xong lại bàng hoàng tập 2 khi lại nhận ra là những đứa khác nó hơn mình những 7 NĂM học tiếng Anh, giờ mình mới bắt đầu có phải là đã quá muộn?

Quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh, đừng hoảng loạn. Tất nhiên nói thì dễ chứ không hoảng làm sao được, khi mà giờ không biết bắt đầu từ đâu, không biết học theo giáo trình nào, chọn trung tâm nào trong hàng nghìn trung tâm tiếng Anh. Vốn đã không thích, giờ thì tiếng Anh lại càng giống như một con quái vật gớm ghiếc với bạn.

Nếu hay lang thang trên mạng, chắc các bạn đã đọc được khá khá các câu chuyện học tiếng Anh từ không biết gì trở thành nói như Tây, điểm IELTS cao chót vót rồi nhỉ. Bài viết này sẽ không phải là một câu chuyện khác, cố sống cố chết thuyết phục các bạn rằng đây là phương pháp đúng đắn nhất mà sẽ hướng dẫn các bạn CÁCH ĐỂ TỰ LẬP NÊN MỘT CHIẾN DỊCH HỌC TIẾNG ANH THÀNH CÔNG CHO RIÊNG MÌNH.

Bước 1: phải THẬT SỰ bình tĩnh

Bạn càng hoảng mọi thứ sẽ càng rối, học tiếng Anh cũng như giải quyết một bài toán hóc búa. Chia nhỏ ra và tìm cách giải quyết cho từng vấn đề, rồi bạn sẽ giải được “bài toán” này thôi. Cũng đừng vì sợ tốn thời gian mà nôn nóng lao vào học luôn khi chưa có định hướng hay kế hoạch. Nếu bạn bỏ chút ít thời gian tìm hiểu và lên kế hoạch học tập cho mình, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều và bạn sẽ không mất (rất) nhiều thời gian sau đó vì đi sai hướng và phải làm lại từ đầu.

Bước 2: tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình (liên quan đến việc học tiếng Anh).

Cần biết rõ mình giỏi gì, kém gì để có thể đưa ra các chiến lược phù hợp, tận dụng điểm mạnh, hạn chế điểm yếu. Ngôn từ - chắc đây sẽ là điểm yếu đầu tiên bạn nghĩ đến vì dân khối A vốn được mệnh danh là “khô như ngói”. Dân học Toán Lý Hóa chỉ biết đến phương trình, viết thì toàn ký hiệu. Mà tiếng Anh chắc cũng na ná Văn, đều phải sử dụng ngôn ngữ. Thôi thế thì tập xác định rồi. Từ từ đã nào, đúng là dân tự nhiên, chưa gì đã vội kết luận. Dân khối D có năng khiếu (và cả tình yêu) với ngôn ngữ nên học ngoại ngữ sẽ thuận lợi hơn. Đó là điểm thuận lợi của các bạn ấy, còn dân khối A? Nghĩ thoáng ra, tìm cách tiếp cận khác đi nào! Điểm mạnh của dân khối A là gì nhỉ? Suy nghĩ mạch lạc, logic; trí nhớ và óc phân tích tốt. Cái gì cũng có quy luật của nó, ngôn ngữ con người tạo ra cũng vậy, có thế người ta mới nhớ và sử dụng được chứ! Vì vậy, bạn chỉ cần để ý quan sát, bạn sẽ dần dần tìm ra các quy luật ngữ pháp hay tạo từ trong tiếng Anh (có khi còn tìm ra 1 số quy luật đặc biệt mà các bạn chuyên Anh chưa chắc đã để ý đấy). Rồi kết hợp với trí nhớ đã được tôi luyện để nhớ những liên kết hóa học dài dằng dặc chắc chắn bạn học sẽ rất nhanh vào.

Bước 3: tham khảo bạn bè, người thân.

Trên mạng giờ có rất nhiều những câu chuyện học tiếng Anh thành công của mọi người. Mỗi người một phương pháp, ai cũng nói chắc như đinh đóng cột là cách của mình tốt nhất, vậy thì ai nói thật, ai chém gió đây? Chẳng lẽ bạn thử hết? Hừm, khả năng cao là những câu chuyện đó đều có thật, các cách người ta chỉ ra đều là cách TỐT NHẤT, nhưng chỉ là đối với BẢN THÂN NGƯỜI ĐÓ. Mỗi người một xì tai, rồi điểm mạnh điểm yếu cũng không giống nhau, nên đừng cố sưu tập đủ tất cả những câu chuyện đó, rồi lên lịch thử lần lượt hết. Nếu không có một cơ sở nào mà hoàn toàn dựa vào ngẫu nhiên như vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, đấy là chưa kể sẽ làm bạn nản. Thay vào đó, hãy hỏi chính bạn bè của mình, cóp nhặt những ý tưởng mà bạn nghĩ là hay, rồi về sắp xếp lại sao cho phù hợp với mình. Bởi vì đó là bạn bè bạn, thứ nhất là các cách đó đã được chứng thực, thứ hai là họ sẽ có ít nhiều điểm tương đồng với bạn (nên các bạn mới chơi với nhau), nên sẽ dễ có tác dụng với bạn hơn. Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn thử áp dụng phương pháp mà ai đó đã dùng thành công, hãy tìm một người mà bạn ngưỡng mộ và có biết về bối cảnh cũng như quá trình học của họ, ví dụ như một anh chị khóa trên. Nếu có một số tiêu chí cũng như tìm hiểu, đánh giá sáng suốt, chi phí cơ hội sẽ giảm đi rất nhiều và khả năng thành công sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy theo dõi một số trang (facebook, website) dạy/chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh uy tín, chăm chỉ đọc những bài viết của họ, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ối thứ hay ho.

 

Bước 4: lên kế hoạch

Sau khi đã tìm hiểu cẩn thận, hãy ngồi xem lại một lượt, lọc lấy những gì phù hợp với hoàn cảnh của mình, viết ra một kế hoạch thật chi tiết. Nếu bạn là dân khối A, tớ tin bạn sẽ biết cách sắp xếp sao cho thật khoa học. Trong bản kế hoạch của bạn, có thể sẽ thấy cả 5 cách học của 5 câu chuyện trên mạng, hay là bạn quyết định đi học 4 trung tâm khác nhau cho 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết. Mà cũng có thể là một cách hoàn toàn mới, tổng hợp từ rất nhiều cách khác nhau. Dù là gì, dù trông có kì lạ đến mức nào, tớ tin rằng bạn sẽ thành công nếu kiên trì làm theo bản kế hoạch của mình. Nếu bạn cần thêm tư liệu tham khảo, Step up luôn cung cấp rất nhiều kinh nghiệm cũng như nguồn học liệu bổ ích mà các bạn có thể sử dụng nhé. Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!