Ngẫm lại quá khứ để xem bản thân đã làm được những gì mới, giờ này năm trước tôi đang dốc hết sức ôn luyện cho kì thi đại học sắp diễn ra để tiến tới thực hiện ước mơ của tôi là trở thành một kiểm toán viên. Tôi lựa chọn thi khối A nên đã không dành thời gian cho môn tiếng Anh mặc dù tôi vẫn biết tiếng Anh vô cùng quan trọng, ước mơ của tôi có thể vụt mất. Tôi bỏ hầu như mọi tiết học tiếng Anh trên lớp để đầu tư cho toán , lí, hóa. Và kết quả, sau 9 năm mang tiếng là được học tiếng Anh, nhưng trong đầu tôi chẳng có chữ nào. Điểm thi tốt nghiệp môn này ở mức trung bình tôi vẫn chẳng lấy làm xấu hổ vì nghĩ cũng không quan trọng bằng ba môn chính.

 

Khi biết tin đỗ đại học Ngoại thương, cả gia đình cũng như anh em họ hàng đều rất vui cho tôi . Ước mơ của mình đã đi được chặng đầu. Cho đến ngày tôi nhập học thấy một nhóm bạn cùng tuổi đang đứng nói chuyện cùng những sinh viên ngoại quốc trong trường, tôi thấy chút chạnh lòng. Tôi lướt ngang qua và cố dỏng tai nghe xem họ đang nói cái gì nhưng chẳng hiểu dù một chữ. Tôi bào chữa để an ủi mình: “bọn khối D thì hơn mình mỗi tiếng Anh thôi, kệ chúng nó”. Một lần khác, tôi đã có một chuyến đi ngắn ở Hạ Long cùng một đoàn học sinh nước ngoài. Còn gì tuyệt với hơn nhưng lại một lần nữa, tôi xấu hổ với bản thân mình. Tôi không thể hiểu họ nói gì, không thể nói chuyện với họ. Điều đó khiến tôi như kẻ lạc lõng và thừa thãi của chuyến đi.

 

Trở về nhà, tôi băn khoăn liệu rằng mình có thể làm cách nào đó để nói chuyện được với người nước ngoài đây, hay chỉ là giao tiếp tiếng Anh tốt hơn? Tôi mất một thời gian dài để tìm một trung tâm tiếng Anh phù hợp. Và cho đến ngày “ soái ca” hay vị cứu tinh của tôi đã xuất hiện. Đó là buổi học công dân đầu khóa, một anh đẹp trai được thầy cô giới thiệu là cựu sinh viên trường Ngoại thương và anh đã có một cuộc nói chuyện ngắn với chúng tôi. Anh nói anh là dân khối A và điểm xuất phát tiếng Anh cũng từ con số 0 và chia sẻ những kinh nghiệm học của mình để đạt được như ngày hôm nay - một giám đốc trẻ của chuỗi trung tâm tiếng Anh, dành chuyên cho các bạn mất gốc như tôi. Thầm nghĩ có lẽ nào đó không phải là vấn đề của riêng tôi mà còn rất nhiều bạn khác trong ngôi trường Ngoại Thương danh giá này?

Sau buổi học hôm đó, tôi đăng kí tham gia buổi tư vấn của Step Up và quyết định theo học khóa 4T với mong ước nhanh chóng thành thạo giao tiếp trong thời gian nhanh nhất. Những ngày sau đó cứ như cuộc đời tôi có thêm những phép màu. Tôi dần thấy sự tự tin và nhận ra sự thay đổi, gần như lột xác của bản thân sau khi học xong khóa Phát âm. Những từ tưởng chừng đơn giản và quen thuộc nhưng trước đó tôi đọc sai hoàn toàn. Cho đến bây giờ tôi đã tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân, tôi có thể đọc đúng một từ mới mà không cần nhìn phiên âm. Và 4T với tôi đã rất gắn bó, chỉ còn hơn một tháng nữa tôi sẽ xa 4T- nơi đó có những người anh, người chị, bạn bè giúp đỡ tôi tiến bộ từng ngày. Tôi đã học xong chặng Giao tiếp cơ bản và bước sang chặng Giao tiếp chuyên sâu. Nhìn lại mới thấy bản thân đã thực sự tiến bộ.


Cho đến giờ phút này, tiếng Anh với tôi không phải là số 0 nữa mà nó đã bước hoàn toàn sang một trang khác, trang đời mới của tôi. Tôi đã có thể nói chuyện với những người nước ngoài mà không hề e dè, ngại ngùng. Trên lớp, tôi tự tin làm một bài thuyết trình ngắn bằng tiếng Anh. Vẫn biết rằng, con đường chinh phục tiếng Anh còn dài nhưng Step Up đã giúp tôi đặt những viên gạch vững chắc to đùng, tiếp thêm động lực và kinh nghiệm để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Cảm ơn STEP UP nhiều lắm. *heart*

_Bạn Hương lớp 4T.4_