5 BƯỚC LUYỆN TẬP "THINKING IN ENGLISH" ĐỂ CÓ PHẢN XẠ GIAO TIẾP TỐT

Bài viết ưu tiên cho các bạn trình độ cơ bản

Bạn đang học tiếng Anh, rất chăm học từ mới, luyện đặt câu với cấu trúc mỗi ngày. Thậm chí nếu bảo bạn làm một bài thuyết trình bằng tiếng Anh tuần sau nói trước lớp bạn sẽ nói rất tự tin và trôi chảy. Nhưng nếu ngay tại trận hỏi bạn thêm một câu gì đó thì bạn…tắc tị, dùng từ nào cho phù hợp, thì gì mới đúng ngữ pháp, ý của mình dài quá biết nói thế nào cho gãy gọn, tất cả đều rối lên, não bạn hoạt động hết công suất nhưng kết quả là không có từ nào thốt ra từ miệng (hoặc tệ hơn là người nghe đã bỏ đi, hoặc cô giáo đã mời bạn về chỗ trước khi bạn kịp mở lời). Đây là một vấn đề mà rất rất nhiều bạn mắc phải. Nếu có thời gian và được chuẩn bị kĩ càng, bạn sẽ nói rất hay nhưng bạn luôn gặp rắc rối trong việc diễn đạt ý của mình trong các cuộc nói chuyện trực tiếp. Vì sao vậy nhỉ? Vì quá trình từ não đến miệng bị thêm một bước, đó là bạn nghĩ bằng tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh rồi mới nói. Đó không chỉ là một bước nhỏ thôi đâu, mà làm ảnh hưởng rất lớn (và rất xấu) đến việc giao tiếp tiếng Anh của bạn, bao gồm:

• phản xạ chậm

• câu nói không tự nhiên

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH. Giúp bạn bỏ qua bước DỊCH không cần thiết và nói tiếng Anh một cách trôi chảy hơn nhé.

 
 

 

Bước 1: Nghĩ từng từ đơn lẻ.

Từng bước từng bước một, mới đầu đừng tự gây áp lực bằng việc ép bản thân phải nghĩ cả một câu bằng tiếng Anh. Hãy để não bạn tập làm quen dần với việc suy nghĩ bằng một thứ ngôn ngữ mới bằng cách dùng một số từ tiếng Anh thay thế. Ví dụ sáng thức dậy, hãy liệt kê những vật dụng mà bạn cần dùng cho việc chuẩn bị đi học. Bed, bathroom, toothbrush, tower, clothes, breakfast. Rồi khi đến trường, vừa gửi xe vừa nghĩ tiếp motorbike, lectures, desk, pen, paper. Nào, chẳng khó khăn gì phải không, Rồi trong ngày, mỗi khi nhìn thấy gì, nghĩ gì, làm gì hãy nghĩ đến những từ tiếng Anh liên quan. Thậm chí bạn có thể biến nó thành một trò chơi, tự thách mình nghĩ được mười từ liên quan đến việc mình đang làm chẳng hạn.

Bước 2: Nghĩ theo cụm từ hoặc câu ngắn

Sau khi đã cho não làm quen với việc dùng từ tiếng Anh, bước tiếp theo, hãy tập cho não nghĩ hẳn một cụm từ nhé. Ví dụ, khi bạn đang rửa mặt, wash my face, đánh răng, brush my teeth. Hoặc khi bạn đang nấu cơm, I’m cooking dinner. Buổi tối, đang xem lại đoạn phỏng vấn Sơn Tùng tha thu, He has a tattoo. Cái clip bạn đang xem lại còn chế lặp đi lặp lại kiểu đang đọc rap, this is so funny. Cứ tập dần dần như vậy, bạn sẽ không cảm thấy chán nản vì không biết sắp xếp ý tưởng hay nối câu thế nào cho hợp lý. Não bạn cũng sẽ từ từ quen với việc nghĩ 2 thứ tiếng cùng một lúc, việc của bạn chỉ là tăng dần tiếng Anh và giảm dần tiếng Việt. Hãy nhớ, ở giai đoạn này bạn chưa cần phải bắt mình nghĩ 100% bằng tiếng Anh. Lâu lâu bí từ, cứ nghĩ bằng tiếng Việt thoải mái. Kiểu như I was eating dinner bỗng nhiên a rat ran over my foot.

Bước 3: Hội thoại tiếng Anh

Hừm tất nhiên là không phải nói chuyện với người nước ngoài thật rồi, nếu bạn có bạn nước ngoài để nói chuyện hàng ngày, bạn đã chẳng phải đọc bài này. Cái này ngược lại với thói quen của bạn nhé, nghĩa là trước khi NÓI câu gì đó bằng tiếng Việt, hãy NGHĨ xem câu tiếng Anh là gì. Ví dụ bạn đang rủ lũ bạn bạn đi xem phim, thì trước khi hỏi bọn nó hẹn nhau ở đâu hãy tập nghĩ Where should we meet?. Hoặc trong bữa cơm, bạn ăn hết rồi và muốn nhờ mẹ xới thêm, trước khi nói ra hãy nghĩ trước trong đầu (bằng tiếng Anh): Mom, can I have more rice please! Ngược phải không, nhưng rất hiệu quả đấy. Thậm chí hãy nghĩ trước những câu hội thoại rất thông thường mà bạn sẽ dùng trong các tình huống quen thuộc. Chẳng hạn, sắp đến ngày mua vé xe buýt tháng rồi, tiếng Anh nói thế nào nhỉ, Can I buy a monthly bus pass please! Hãy tưởng tượng như bạn đang sống ở một thế giới phải dùng tiếng Anh trong đầu của mình vậy.

Bước 4: Kể chuyện bằng tiếng Anh

Khi trình đã lên cao hơn, hãy tập kể một câu chuyện bằng tiếng Anh. Và cũng đừng lo không biết nghĩ về cái gì, bạn không phải là nhà văn, bạn không cần nghĩ ra một câu chuyện lôi cuốn hấp dẫn gì cả. Đơn giản là mỗi tối, hãy nghĩ lại xem hôm nay mình đã làm những gì. Không cần lo lắng về việc dùng từ nối hay câu phức gì cả, chỉ cần liệt kê ra các sự việc trong ngày. Tỉ dụ, This morning, I ate phở for breakfast. I went to university at 7. Class finished at 12. I went home and took a nap. I didn’t have lunch because I was too tired to cook. In the afternoon, I went grocery shopping. I cooked and ate dinner early because I was hungry. Tonight I went to the movies with my friends. I’ve just got home and now I’m going to bed.  

Bước 5: Nói chuyện một mình

Bạn đang học một khóa tiếng Anh, mỗi buổi bạn học được rất nhiều cấu trúc hay, toàn chủ đề quên thuộc nhưng… không có tình huống nào cần dùng (không làm với người nước ngoài, không có bạn nước ngoài, lớn rồi không ra hồ Tây bắt chuyện với Tây được). Và tất nhiên bạn bè người thân không dùng tiếng Anh, và chẳng có ai muốn tập nói tiếng Anh với bạn. Đừng lo, không có ai nói chuyện thì hãy…tự nói chuyện với mình. Cách này nghe có vẻ điên khùng và…tự kỉ nhưng thực ra rất hiệu quả. Vì, một, bạn có thể nói về bất cứ cái gì bạn muốn, không ai đánh giá độ điên của bạn; hai, bạn sẽ không bị áp lực mở miệng ra là phải đúng, vì không thì sẽ xấu hổ với người đối diện. 

 

Cứ kiên trì như vậy, lần lượt cho não tập qua các bước ở trên, bạn sẽ luyện được cách nghĩ bằng tiếng Anh và cải thiện phản xạ của mình đáng kể đấy. Cố lên nhé!

THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẠI STEP UP