Ngữ âm là một thành phần không thể thiếu trong bất cứ một loại ngôn ngữ nói nào trên thế giới. Nó là một trong những yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt giữa các ngôn ngữ với nhau, thậm chí giữa các vùng miền với nhau. Hơn nữa, Ngữ âm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, rất nhiều người học lại chưa đánh giá đúng về giá trị của việc luyện phát âm. Họ cho rằng chỉ cần tập trung vào học từ vựng, ngữ pháp hay các kỹ năng là đủ, việc luyện phát âm cứ để lại sau.

Thế nhưng cách phát âm của bạn lại thể hiện chính đẳng cấp của bạn, cũng là ấn tượng về bạn trong mắt người khác.

 

 

Đầu tiên, bạn hãy thử hình dung xem: phát âm sai Tiếng Việt có phải gọi là “NÓI NGỌNG” không? Bạn còn nhớ hồi nhỏ đi học không, thái độ của bạn với những bạn cùng lớp nói ngọng như thế nào? Có phải bạn chỉ trích, mỉa mai, chê bai, coi thường, chế giễu hay cười nhạo họ không? Nếu không thì có phải bạn cũng thầm nghĩ, đánh giá này nọ không mấy tốt đẹp về họ phải không? Khi nói chuyện với người khác, đặc biệt là trước đám đông, cảm giác của bạn sẽ ra sao nếu bạn nói ngọng trước những ánh mắt đang săm soi nhìn chằm chằm về phía bạn? Có phải là nỗi sợ hãi, xấu hổ, tự ti không? Tiếng Anh cũng tương tự phải không nào, PHÁT ÂM SAI CHÍNH LÀ NÓI NGỌNG phải không? Liệu bạn có dám hé môi nói Tiếng Anh nếu phát âm còn kém không? Có phải bạn sợ bị người ta đánh giá, coi thường hay chê bai? Lại cộng thêm nỗi sợ hãi nói sai ngữ pháp, không biết từ vựng khi giao tiếp nữa, đến bao giờ bạn mới đủ TỰ TIN nói Tiếng Anh được đây? Đương nhiên, bạn phải tự tin nói ra kể cả khi còn kém thì bạn mới có cơ hội trở nên thành thạo một ngày nào đó, nhưng hãy nghiêm túc với việc học phát âm.

 

Phát âm kém không những dễ làm bạn mất đi dũng khí mà nghiêm trọng hơn, nó còn gây KHÓ HIỂU cho người nghe. Ngay cả khi bạn có một vốn từ vựng khổng lồ, bạn nói rất chuẩn ngữ pháp, nhưng nếu phát âm kém rất có thể người nghe sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì cả. Rất nhiều người sẽ tự bào chữa: “Tôi chẳng cần phát âm chuẩn vẫn có thể giao tiếp với người ngoại quốc”. Nếu bạn có thể làm vậy, xin chúc mừng bạn, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: “Tiếng Anh của mình có dễ hiểu? Tiếng Anh của mình có dễ nghe? Họ cảm nhận Tiếng Anh của mình như thế nào?…” . Với chất giọng đặc sệt tính địa phương, rất có thể bạn đã vô tình gây khó khăn và khó chịu cho người nghe, nó không dễ nghe và dễ hiểu như bạn nghĩ.

 

Ngay cả ở Việt Nam, bạn cũng gặp đôi chút khó khăn để hiểu giọng địa phương, ví dụ như giọng Nghệ An, Huế hay miền Nam phải không nào? Hãy đặt mình vào vị trí của người nghe, liệu họ có sẵn sàng nán lại với bạn, trò chuyện với bạn lâu lâu một chút khi mà phải rất vất vả họ mới có thể hiểu những gì bạn nói? Liệu họ có cảm thấy thoải mái, thích thú khi giao tiếp với bạn không? Phát âm kém đã vô tình gây ra cảm nhận không tốt của người khác về bạn, thậm chí nó còn thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn đối với người nghe.

 

Rất nhiều trường hợp, nó còn tạo nên những HIỂU LẦM tai hại. Ví dụ: có rất nhiều từ có cách phát âm gần giống nhau như: why, wine, white, wise và wife, sun và son, so và show, full và fool, …Nếu phát âm của bạn không tốt rất có thể sẽ gây ra hiểu lầm ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt kể cả mối quan hệ hay công việc của bạn.

 

Vậy bạn đã hình dung ra mức độ nguy hiểm của việc “nói ngọng” Tiếng Anh chưa? Bây giờ hãy hình dung tiếp nếu bạn có thể nói Tiếng Anh với phát âm như những người bản xứ, chuyện gì sẽ xảy ra?

Thứ nhất, phát âm chuẩn góp phần cải thiện mọi mặt trong việc học Tiếng Anh của bạn. Nó không chỉ giúp bạn nói tốt hơn mà còn nghe tốt hơn. Nếu bạn phát âm sai, rất nhiều khả năng bạn cũng gặp nhiều khó khăn khi nghe, vì đơn giản bạn vẫn chưa thể nhận dạng âm chuẩn của một số từ ngữ nào đó làm sao bạn có thể nghe dễ dàng được.

 

Hơn nữa, phát âm chuẩn giúp bạn tự tin khi giao tiếp, bạn sẽ mạnh dạn nói nhiều hơn, thực hành nhiều hơn, bạn có cơ hội để áp dụng những gì bạn đã học, bạn sẽ nhớ nhiều từ mới nhanh hơn và đương nhiên Tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

 

Đặc biệt, phát âm chuẩn sẽ khẳng định đẳng cấp của bạn. Phát âm là cái bạn thể hiện ra bên ngoài. Khi nghe một người nước ngoài nói ngôn ngữ của bạn, bạn sẽ đánh giá khả năng của họ dựa vào phát âm chứ không phải vốn từ vựng hay ngữ pháp. Chính phát âm của bạn tạo ấn tượng ban đầu cho người nghe. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt với người nước ngoài, tạo dựng mối quan hệ, gây thiện cảm và cả sự chú ý của họ, hãy nhanh chóng nâng cao kĩ năng phát âm ngay lập tức. Liệu bạn có thể nói hay Tiếng Anh khi phát âm sai hay không? Nó cũng giống như một ca sỹ dù hát hay đến mấy mà không rõ lời cũng là vô ích. Phát âm chuẩn giúp bạn giành được sự tôn trọng từ phía người nghe, đặc biệt khi bạn diễn thuyết trước đám đông, đàm phán với đối tác nước ngoài hay làm việc trong những tập đoàn đa quốc gia,…

 

 

 

Phát âm không chỉ quan trọng mà nó còn phải là ưu tiên đầu tiên khi học Tiếng Anh. Nếu không học cách phát âm chuẩn trước tiên, dù bạn có cố gắng rèn luyện các kỹ năng đến mức nào thì tiến bộ vẫn rất chậm. Bạn cố gắng giao tiếp nhưng người nước ngoài lại không hiểu bạn nói gì, bạn cũng không thể hiểu họ nói gì nữa. Bạn cố gắng luyện nghe, nghe tin tức, xem phim nhưng cũng chẳng hiểu bao nhiêu cả, chỉ đến khi nhìn phụ đề thì bạn mới nhận ra hầu hết những từ ngữ không nghe được đều là những từ hết sức quen thuộc. Bạn sẽ không thể nghe hiểu được Tiếng Anh nếu như bạn chẳng hề biết được những từ đó được phát âm như thế nào. Phát âm chính là nền móng giúp toàn bộ hệ thống Tiếng Anh của bạn đi lên. Phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Nghe là một trong những điều đầu tiên bạn phải luyện khi mới bắt đầu học, bạn không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe mà cả trau dồi từ mới, các cấu trúc ngữ pháp đơn giản và cách giao tiếp thông dụng trong Tiếng Anh. Nhưng phát âm kém khiến bạn vô cùng vất cả khi nghe, điều này ảnh hưởng đến sự tiến bộ của toàn bộ các kỹ năng sau đó của bạn nữa, cuối cùng bạn sẽ thấy dù cố gắng đến đâu, chăm chỉ đến đâu thì Tiếng Anh của bạn vẫn nhích lên rất chậm.