Chào các bạn học viên Step Up, mình là Vân Anh, học viên lớp Combo thành thạo giao tiếp 4T.3. Đây là câu chuyện về quãng thời gian học tiếng Anh tại Step Up của mình. Mình có một khởi đầu chắc giống với 70% các bạn ở đây, từ chán, đến nản rồi lãnh cảm với việc học tiếng Anh, 10 năm học vẫn là tay trắng. Nhưng bây giờ thì mình có thể giao tiếp bài bản, tự tin nói chuyện với người nước ngoài được rồi^^

Kết thúc 10 năm học tiếng Anh với điểm 3 trong kỳ thi tốt nghiệp

Hồi còn học cấp 3, mục tiêu duy nhất của mình là thi đại học, theo khối A nên mình chỉ thích học Toán, và coi tiếng Anh là một trong những môn nhàm chán nhất cuộc đời. Học Toán, Lý mới là thông minh, còn các môn như tiếng Anh thì không thấy một lạng hứng thú, toàn là học thuộc. Vì vậy mình chỉ được có 3 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia.

Sau khi đạt được đích đỗ đại học, mình thấy hình như mọi cơ hội về công việc hay học tập tốt đều cần phải có tiếng Anh, sau này ra trường không có tiếng Anh đấu sao nổi, vòng CV bằng tiếng Anh chưa chắc đã qua, lúc đó mình thật sự giật mình hoang mang. Người nông dân phải đi học tiếng Anh ngay lập tức thôi.

Khởi động không dễ dàng:

Vội vã hỏi các anh chị chỗ học thêm tiếng Anh. Một lần tình cờ mình đọc được note của anh Hiệp trên facebook về việc học tiếng Anh cho dân khối A, mình nhìn thấy bản thân trong đó và lập tức đến Step Up tìm hiểu. Mọi thứ đều ổn, nhất là việc phân loại học viên và các lộ trình học rõ ràng. Cộng thêm anh Hiệp cũng là dân khối A như mình nên mình tin tưởng chương trình học mà trung tâm thiết kế sẽ giúp mình học tiếng Anh dễ dàng hơn. Mình đã đăng ký khóa học Combo Thành thạo giao tiếp, được học cả phát âm, học giao tiếp cơ bản lên tới chuyên sâu.

Những buổi học đầu cho thấy sự thật phũ phàng

Những buổi học đầu tiên ôi chầy chật vô cùng, mình chẳng biết tí gì cả. Lần đầu vào học, mình không thể nghe được thầy nói những gì và phải trả lời như thế nào. Mình sợ mỗi lần thầy hỏi tới mình. Lần đầu gặp người nước ngoài ở buổi hangout của lớp, mình cũng run quá rồi không nói được câu nào. Trong lớp mình hầu như ai cũng trong tình trạng như vậy.

Nếu bạn đang trong tình trạng mình lúc đó thì đừng lo, vì mình đã vượt qua giai đoạn đó rất dễ dàng :D

Vượt chướng ngại vật:

Trước đó mình chưa từng học nói tiếng Anh, nhưng ở Step Up lớp chỉ có 8 người, mỗi buổi gần như bọn mình được nói liên tục trong 3 giờ, dù đúng dù sai nhưng cứ nói, thầy cô sẽ sửa. Ban đầu 1 phút mình chỉ bập bẹ được 1,2 câu mà còn phát âm sai toe toét, cho đến khi 1 phút mình có thể nói tới 4-6 câu, chưa kể là phát âm của mình lúc đó đã được cô và bạn nước ngoài khen là hay rồi :D Học xong chặng Yêu lại từ đầu như vượt qua một bức tường thành ngăn cách giữa mình với tiếng Anh xây trong 10 năm trước đó. Qua giai đoạn khởi đầu khó khăn nhất là có đà và một sự yêu thích không hề nhẹ với tiếng Anh :

Kết thúc chặng YLTĐ, mình nghỉ mất mấy tuần mới học tiếp sang chặng giao tiếp của cô Nhung. Chặng này mình lại được một cú shock nữa, nội dung học chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Không chỉ là giao tiếp hàng ngày, mà học sang những cấu trúc câu, bài nói phức tạp về công việc, về định hướng tương lai… 7km trên đường đạp xe về nhà sau mỗi buổi học là mình phải tận dụng để brainstorm ngay ý tưởng cho bài tập quay vlog về nhà.

Tăng tốc phản xạ nói tiếng Anh:

Mình nghĩ các hoạt động trên lớp thiết kế rất phù hợp với dân khối A như mình, không thể cầy sách vở suốt ngày. Theo như trung tâm giới thiệu thì trò chessclock tạo phản xạ, callan method giúp hình thành những câu nói phản xạ vô thức, lúc học thì mình không để ý nhưng phải đến buổi đi hangout với người nước ngoài mình mới thấy phản xạ của mình tăng rõ ràng. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ học tập khác nữa như Cue card, speaking frame… để sau 35 buổi học, mình không còn nói tiếng Anh ba lăng nhăng như trước nữa, nói chuyện có vẻ Pro hơn tương đối, có ý rõ ràng.

Bây giờ mình thích học tiếng Anh như hồi cấp 3 thích học Toán

Mình không biết bản thân đã thích tiếng Anh từ lúc nào, có phải do hàng ngày mình nhận được sự giúp đỡ mà không hề có tí ghét bỏ nào từ thầy cô, sự động viên từ các anh chị ở Step Up? Với một đứa không biết gì như mình nhưng thầy cô buổi nào cũng cười tươi truyền năng lượng, hướng dẫn và sửa từng lỗi tỉ mỉ.

Khi kết thúc lớp, mình buồn lắm, mình vẫn muốn đi học tiếp để được gặp cô và các bạn, các anh chị ở trung tâm. Có lẽ ngoài trình độ ra thì điều mà mình thấy rất lời từ khóa học là tình yêu với tiếng Anh. Mình muốn học lên cao nữa, học Ielts. Để được điểm cao Ielts rất khó nhưng mình không hề nản tí nào. Vì mình đã biết cách làm thế nào để duy trì tinh thần học, và phương pháp học dễ dàng.

Hiện tại mình đang cố gắng học lên để có cơ hội được làm việc tại trung tâm, để giúp đỡ các bạn khác như mình hồi đó.

Mình rất cảm ơn Step Up đã giúp mình thay đổi quan điểm với tiếng Anh, giúp mình tự tin giao tiếp. Quãng thời gian 5 tháng vừa rồi thật quý giá.

Tiếng Anh chỉ là một công cụ, học tiếng Anh xong còn phải học cả tỉ thứ khác nữa. Mình dùng tiếng Anh đi học thứ khác đây :D