Sau 1 tháng ăn ngủ với tiếng Anh, từ mù mờ tiếng Anh mình đã phỏng vấn thành công vào công ty nước ngoài

 

 
 

Gửi các bạn đang vì tiếng Anh mà đánh mất cơ hội việc làm tốt, như mình trước đây, 

Mình là Hiệp, sinh năm 90 đang làm ngành IT được 4 năm rồi. Mảng mình làm rất cần tiếng Anh, công nghệ thay đổi theo giờ, nếu cứ chờ các báo Việt ra thông tin mới đọc sẽ bị chậm và lạc hậu hơn so với các công ty khác. Ngoài công việc fulltime, mình có nhận thêm freelance dự án của Nhật, trao đổi bằng tiếng Anh chủ yếu qua skype và mình dùng gần như 100% google dịch, nhiều khi 2 bên chẳng hiểu nhau nói gì. Không kể mỗi lần ra ngoài giao lưu, đi hội thảo thấy bạn bè bắn tiếng Anh nói chuyện với người nước ngoài, mở rộng mối quan hệ và nâng cao chuyên môn, mình không nói được gì cũng thấy nhục lắm chứ.

Mình chưa từng coi trọng tiếng Anh, trước đây mình nghĩ dân kỹ thuật có chuyên môn tốt cũng khối việc để làm, cần gì tiếng Anh. Nhưng qua 4 năm đi làm mới thấm thía một điều, không có tiếng Anh khiến đầu óc hạn chế, chuyên môn hạn chế, mối quan hệ hạn chế. Là thằng con trai chỉ vì tiếng Anh mà sự nghiệp không mở mang được thì không đáng. Tiếng Anh chỉ là công cụ, thêm 1 được 10.

Vì vậy mình quyết định nghỉ công việc fulltime, chỉ nhận các dự án freelance và dành thời gian còn lại để học tiếng Anh. Mình chưa bao giờ quan tâm đến việc học nên cũng không biết học ở đâu tốt, may quá có thằng em đã từng cày qua khá nhiều trung tâm, nó bảo tới Step Up đi. Em mình biết anh Hiệp giám đốc, nó bảo ai chứ anh Hiệp thì em tin là có tâm và nói giúp là giúp được, anh đầu tư học một lần, đừng học mấy chỗ rẻ rẻ, lớp thì đông mà học đến cuối khóa chỉ còn vài đứa, mất thời gian của mình ra.

Nghe theo em mình tìm đến Step Up, tình cờ là lúc đó lại có lớp intensive học cả ngày sáng, chiều, tối từ thứ 2 đến thứ 6, học chỉ trong 1 tháng nên mình đăng ký luôn, bắt đầu quãng thời gian ăn ngủ với tiếng Anh.

Lớp mình học là đầu vào toàn người chưa biết gì, nhưng trong lớp ai cũng hừng hực ý chí quyết tâm, nên trong lớp cứ có cơ hội là bọn mình nói tiếng Anh ngay. Sáng học kiến thức mới rồi thực hành, chiều ôn tập, tối đi hangout nói chuyện với Tây, mỗi buổi 3 tiếng ngày nào cũng vậy. Mình đã hiểu tắm trong tiếng Anh là như thế nào. Mình phát hiện ra việc học tiếng Anh thú vị ra phết, nói được tiếng Anh sướng mồm cực kỳ.

Nhớ lại những buổi đầu bập bẹ, học tiếng Anh đúng như một đứa trẻ, giáo viên khuyến khích nói đi, nói càng nhiều càng tốt, sai chẳng sao, sai thầy sửa. Những buổi hangout đầu tiên trong không khí e dè của tất cả mọi người. Nhóm 4 người nói chuyện với một bạn Tây mà toàn câm nín vì không biết nói gì, bạn chăm sóc học tập toàn phải gợi ý. Nhưng vừa kết thúc khóa học mình đã kết bạn nói chuyện thoải mái với mấy bạn Tây và thỉnh thoảng đi chơi với họ rồi. Hôm trước mình vừa đến nhà bác người Úc ăn cơm, bác đang tìm vợ Việt Nam đó ^^

Trong lúc học thực sự mình không để ý lắm trung tâm dạy bằng phương pháp nào, nhưng lúc học mình rất vào, kết quả cuối cùng mình đã phỏng vấn thành công vào công ty nước ngoài, có một cuộc nói chuyện thẳng thắn và thú vị với họ. Hơn thế mình có thêm những người bạn nước ngoài. Mình là người kém tiến bộ nhất lớp mà còn làm được như thế đấy.

Trước đây mình không hề thích tiếng Anh là vì hơn 10 năm học tiếng Anh toàn học ngữ pháp, từ vựng rồi làm bài tập điền từ với tìm lỗi sai. Vì ghét việc học như vậy nên mình ghét tổng thể tiếng Anh luôn. Khi đăng ký khóa học này điều kỳ vọng ngoài việc giao tiếp được còn mong trung tâm giúp mình yêu thích nó. Và bây giờ mình rất cảm ơn Step Up đã cho mình cả hai, tiếng Anh tốt và tình yêu với nó để mình có động lực tiếp tục nâng cao. Cảm ơn hai thầy giáo vui tính và các bạn nhân viên đã rất tâm huyết, động viên và theo sát lớp mình suốt 30 ngày học.

Bây giờ thì mình đang cực kỳ phấn khích với môi trường làm việc mới toàn người nước ngoài, hàng ngày được chém tiếng Anh, cơ hội nghề nghiệp rộng mở rồi.