Bạn mất bao nhiêu giờ để rèn luyện mỗi kĩ năng đạt tới trình độ đủ dùng?

Có phải bạn luôn cho rằng bạn đã học rất nhiều, làm việc rất nhiều, rèn luyện rất nhiều,  nhưng than ôi vì sao thành công vẫn luôn ngoảnh mặt với bạn? vì sao bạn vẫn chưa thể trở nên xuất chúng? vì sao bạn vẫn mãi chỉ tầm thường nhỏ bé? Vậy hãy thử tìm hiểu xem các thiên tài đã dành bao nhiêu thời gian để bước tới đỉnh vinh quanh.

Theo nghiên cứu của giáo sư tâm lý học K.Anders Ericsson, để đạt được thành quả hay khả năng ở mức trung bình chỉ cần chạm mức 4.000 giờ, để đạt mức khá tốt cần khoảng 8.000 giờ tập luyện, còn muốn trở nên xuất sắc, khác biệt hay để được gọi là thiên tài, phải rèn luyện một kỹ năng nào đó trong vòng 10.000 giờ. Ngoài ra trong nghiên cứu này cũng đồng thời phát hiện rằng không có người nào tập luyện chăm chỉ và cố gắng hơn tất cả những người khác mà lại không đạt được thành tích vượt trội. Vậy nếu muốn gia nhập thế giới của người thành công, hãy thử nhìn lại bản thân xem bạn đã dành đủ 10.000 giờ luyện tập hay chưa?

Với Tiếng Anh cũng vậy, bạn cần sự nỗ lực rèn luyện. Nếu mỗi ngày bạn dành khoảng 10 tiếng học Tiếng Anh, thì bạn mất gần 3 năm để hoàn tất 10.000 giờ và trở thành cao thủ Tiếng Anh. Nhưng thật ra, cuộc đời không khó khăn đến thế. Theo chia sẻ của nhiều cao thủ Tiếng Anh, họ cũng cho rằng cần khoảng 3 năm để thật sự xuất sắc môn ngoại ngữ này. Họ dành ra khoảng từ 5-9 tiếng một ngày cho việc học Tiếng Anh, nhưng sự thật là họ đã học nhiều hơn thế. Các cao thủ hầu hết đã biến môi trường xung quanh họ thành thế giới của Tiếng Anh, vì thế họ luôn luôn tiếp xúc với Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ví dụ: họ luôn ghi chú hay viết lách mọi thứ có thể bằng Tiếng Anh, cập nhật tin tức bằng các kênh Tiếng Anh, đọc báo Tiếng Anh, nghe nhạc, xem phim, chơi game cũng đều là Tiếng Anh, tham gia các CLB Tiếng Anh, gia tăng kiến thức, nghiên cứu tài liệu cũng là Tiếng Anh...cộng thêm với việc tự học, đọc sách, làm bài tập, học trên lớp nữa thì chắc chắn rằng số giờ họ dành cho Tiếng Anh cũng xấp xỉ 15-16 giờ một ngày. Nói chung Tiếng Anh đã trở thành một phần cuộc sống của họ. Nếu bạn làm được như vậy, bạn chỉ cần khoảng 1 năm là đã có thể tương đối thành thạo Tiếng Anh.

Nếu bây giờ phải học 1 ngoại ngữ khác tương tự tiếng Anh thì bạn sẽ có chiến lược học tập như nào?

Đầu tiên, hầu hết các cao thủ đều cho rằng họ sẽ tiếp cận ngôn ngữ mới bằng cách ưu tiên Nghe – Nói trước, Đọc – Viết sau. Điều này sẽ giúp họ có được phản xạ tốt ngay từ đầu và tránh việc dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới đó hay ngược lại. Họ khuyến khích việc xem phim, nghe nhạc, tìm bạn để luyện nói, tạo ra môi trường để thực hành ngay từ ban đầu.

Thứ hai, các cao thủ đề cao việc kiên trì học từ vựng hàng ngày và luyện nghe bất cứ khi nào có thể.

Thứ ba, tạo cảm hứng học tập, học tập có mục đích là điều vô cùng quan trọng. Bạn phải yêu thích ngôn ngữ đó thì bạn mới có thể say sưa rèn luyện, bạn phải có ít nhất một lý do đủ lớn để bạn luôn luôn cố gắng không bao giờ bỏ cuộc. Một vài cao thủ đưa ra gợi ý hãy biến ngôn ngữ đó thành một phần cuộc sống của bạn. Khám phá văn hoá của đất nước nói ngôn ngữ đó là một cách hay để gia tăng sự hứng thú khi học tập. Hãy ứng dụng ngôn ngữ đó vào cuộc sống hàng ngày là cách học có mục đích, đem lại lợi ích cho bạn, ví dụ: để học tập, nghiên cứu chuyên ngành của bạn, công việc của bạn,…

Cuối cùng, “Mưa dầm thấm lâu” là điều không thể bỏ qua. Bạn cần luyện tập thường xuyên không được bỏ ngày nào, sự nỗ lực kiên trì sẽ đem lại thành công.

Học từ mới/ngữ pháp như nào cho hiệu quả?

Các cao thủ đưa ra rất nhiều chiến lược cho việc học từ mới và ngữ pháp, nhưng tổng kết lại thì chỉ nằm trong một chữ REPETITION (Sự lặp lại). Nói cách khác, để ghi nhớ cần phải dùng nhiều lần, tiếp xúc nhiều lần, đọc nhiều lần, ôn đi ôn lại nhiều lần. Nếu không có sự lặp lại thì các mẹo ghi nhớ vẫn sẽ không đem lại hiệu quả cao và lâu dài.

Nhiều cao thủ đề xuất nên tập trung vào nhóm 5% từ vựng phổ biến nhất, vì chúng chiếm đến 95% nội dung trong hầu hết mọi loại hình sử dụng ngôn ngữ: trò chuyện, điện thoại, email,...thậm chí cả sách báo. Nhóm 5% này có khoảng 3000 từ, nếu mỗi ngày bạn học 10 từ thì chỉ sau khoảng 10 tháng là bạn đã có thể hiểu hầu hết nội dung cũng như đủ dùng trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày.

Để học từ mới, các cao thủ sử dụng một số cách sau đây: học theo chủ đề, học bằng hình ảnh, học cả cụm từ, nhóm từ, các từ liên quan, đồng nghĩa, trái nghĩa, học từ gắn với ngữ cảnh cụ thể, nhớ cả ví dụ, đặt câu,...Ngoài ra để tăng thêm sự thú vị, bạn có thể học từ qua phim, sử dụng sơ đồ tư duy, flashcard,...

Còn về học ngữ pháp, theo những người giỏi Tiếng Anh, chỉ cần chăm là được. Cần chăm chỉ làm nhiều bài tập và đọc thật nhiều kết hợp với phân tích các câu trong bài đọc

Học nghe như nào cho hiệu qu

Có 2 cách chính để luyện nghe: Nghe thụ động và chủ động.

Nghe thụ động hay còn gọi là “Tắm ngôn ngữ”, tức là nghe nhưng không cần hiểu cũng được, chỉ đơn giản là nghe thôi, nghe để quen âm điệu và tốc độ. Ví dụ khi bạn đang làm một việc gì đấy như nấu ăn, tập thể hình, đi xe bus hay lau dọn nhà cửa, bạn vẫn có thể luyện nghe thụ động bằng cách đeo tai nghe, bật tivi kênh Tiếng Anh,…

Nghe chủ động là cách luyện nghe mà bạn phải chú tâm, tập trung nghe và cố gắng để hiểu nội dung bài nghe. Nên nghe phù hợp với trình độ, từ dễ đến khó, chậm đến nhanh, có thể nghe bài với độ dài 5 phút rồi tăng dần lên 10 phút rồi 20 phút, 30 phút,…

Các cao thủ cũng khuyên là nên nghe mọi lúc mọi nơi có thể, đặc biệt là cố gắng giao tiếp với người bản xứ thật nhiều. Ngoài ra cũng có thể xem phim, nghe VOA, BBC, CNN hay audio books,…

Học viết như nào cho hiệu quả?

 

Thứ nhất vẫn là sự chăm chỉ. Các cao thủ luyện viết thường xuyên, có thể luyện viết theo chủ đề, mỗi ngày một chủ đề nào đó.

Thứ hai, viết mọi lúc mọi nơi có thể, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như viết ghi chú, nhật ký, kế hoạch,…Rồi nâng dần độ khó lên, luyện tập viết luận, bắt đầu từ viết đoạn văn rồi mới đến bài văn. Nên nhờ người sửa giúp thì sẽ mau tiến bộ hơn.

Cuối cùng, các cao thủ đọc rất nhiều. Nhờ đó họ có thể diễn đạt ý rất tốt, từ vựng phong phú, nhiều ý tưởng để viết, văn phong như người bản xứ. “Muốn viết báo thì đọc báo. Viết văn đọc văn. Viết luận thì đọc luận. Trong lúc đọc sẽ tự thấy được cách hành văn của người bản xứ và cố gắng làm theo” (lời chia sẻ của một cao thủ). Ngoài ra bạn cũng không nên bỏ qua việc trau dồi vốn từ và luyện tập để nắm chắc ngữ pháp.

Học đọc hiểu như nào cho hiệu quả?

Đầu tiên, khi đọc cần có ý thức để xác định được đâu là ý chính, đâu là ý phụ, cần nhìn ra được bố cục bài viết, sự logic trong bài, rồi sau đó cố gắng dùng tư duy phản biện để đánh giá, để hiểu bài viết sâu hơn.

Thứ hai, nên rèn luyện các kỹ năng như Đọc nhanh, đọc lướt, đọc quét, đọc tìm từ khoá,…Các kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong các kỳ thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh như Ielts hay Toefl. Khi luyện đọc, nên hạn chế dùng từ điển mà hãy cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh. Ngoài ra, cần cố gắng trau dồi từ vựng để có thể hiểu hoàn toàn nội dung các bài đọc.

Cuối cùng, khi luyện tập, các cao thủ thường chọn những chủ đề họ thích để đọc, vì sẽ có nhiều lý thú và cảm hứng hơn.

Học nói như nào cho hiệu quả? Môi trường luyện nói như nào?

Để luyện nói thì việc tạo ra một môi trường để thực hành là điều vô cùng quan trọng:

-Khi xem phim, tivi, hay khi luyện nghe, nên bắt chước và nhại lại.

-Nên tìm một người luyện cùng, nếu là người bản xứ thì càng tốt.

-Có thể tham gia các CLB Tiếng Anh

-Tự luyện nói một mình. Để có giọng điệu giống như người bản xứ thì bạn cần luyện phát âm đầu tiên, rồi sau đó mới đến luyện nói, có thể luyện nói theo chủ đề. Các cao thủ khuyên nên luyện nói trước gương, nên ghi âm lại giọng mình nói để so sánh và sửa chữa.

Cuối cùng, tất nhiên hãy luyện nói càng nhiều càng tốt, tự tin vào bản thân, không e ngại, không sợ sai. Bạn học từ chính những sai lầm của mình.

Động lực học tiếng Anh của bạn là gì? Điều gì làm bạn đi đến cùng?

“Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”. Đó là lời phát biểu của cố cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu tại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2007. Vậy phải chăng Tiếng Anh chính là thứ vũ khí giúp bạn theo kịp thời đại? Vậy còn các cao thủ nghĩ sao? Động lực của họ là gì?

Rất nhiều lý do đã được đưa ra và mỗi người lại có những mục tiêu riêng cho bản thân, nhưng có một số lý do mà rất nhiều cao thủ đều có chung:

-          Phát triển bản thân, gia tăng kiến thức, tiếp cận tri thức nhân loại

-          Cơ hội việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn, tương lai tốt đẹp hơn

-          Khám phá con người và các nền văn hoá trên thế giới

-          Du học ở các nước tiên tiến

-          Du lịch vòng quanh thế giới

-          Thách thức bản thân...

Con người muốn thành công trong bất kỳ việc gì cũng cần có những lý do hay đó chính là động lực thúc đẩy họ tiến lên và không bao giờ chịu bỏ cuộc. Vì vậy hãy tìm cho mình một lý do đủ lớn cho việc học Tiếng Anh.

Bạn có lời khuyên gì cho những người mới học chưa biết gì không?

“Cứ đi rồi sẽ đến, và luôn nhớ là phải coi tiếng anh là một công cụ, một người bạn, một phần của cuộc sống chứ không phải là một môn học, không phải chỉ học để có điểm số cao, hay một gánh nặng phải vượt qua” 

“Hãy lựa chọn cho mình những mục tiêu lớn lao, để tạo một nguồn cảm hứng mạnh mẽ, và gắn việc học Tiếng Anh với việc thực hiện những mục tiêu đó và làm nó trở thành điều bắt buộc… Mọi thứ đều có giá của nó, cái giá cho sự thay đổi lớn này là thời gian và sự kiên trì của bạn”

“Từ từ, từng bước một. Nuôi dưỡng đam mê, thích thú. Mỗi ngày học là một ngày vui thì sẽ nhớ rất lâu. Biến ngoại ngữ thành ngôn ngữ hằng ngày của bạn”

“Có mục tiêu cụ thể, rồi lập chiến lược học tập phù hợp, bám sát đến cùng, thất bại thì rút kinh nghiệm và liên tục sửa đổi cho đến khi thành công”

“Tính tự giác cao và phải biết cách tự học”

Đó là một vài lời khuyên giá trị của các cao thủ dành cho các bạn. Dù sao đi nữa bạn vẫn là người nắm trong tay vận mệnh và thành công của chính mình, đừng để nó tuột khỏi tầm tay, chỉ cần tin tưởng bản thân mình và đừng bao giờ buông tay, đến một ngày không xa nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

 

 

hiep nguyen