Làm sao để người khác thích nói chuyện với bạn?

Để có thể đạt đến trình độ giao tiếp Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, hay đơn giản bạn chỉ muốn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nói của chính mình, một phương pháp vô cùng hiệu quả đó là thực hành giao tiếp Tiếng Anh trực tiếp với người khác. Bạn không bao giờ có thể chinh phục kỹ năng nói nếu bạn không chịu rèn luyện giao tiếp với người khác. Hay nói cách khác, đó là điều bắt buộc nếu bạn mong muốn có thể sử dụng Tiếng Anh trong công việc cũng như trong cuộc sống thực tế hàng ngày. 

Nhưng vấn đề đặt ra là nếu bạn không tự trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, thì dù Tiếng Anh của bạn có tốt đến đâu đi nữa thì cũng chẳng ai muốn nói chuyện với bạn, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú trò chuyện với bạn nữa, hoặc chỉ trò chuyện qua loa vài ba câu xã giao rồi chẳng còn gì để nói với nhau nữa. Vì vậy, hãy nhanh chóng “cài đặt” cho bản thân những kỹ thuật “thu hút” người khác khi nói chuyện trong bất cứ hoàn cảnh nào:

1.       Sự chuẩn bị:

-          Với những người chưa thành thạo kỹ năng giao tiếp, thậm chí kể cả những bậc thầy giao tiếp, thì sự chuẩn bị cũng luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. “Không có sự chuẩn bị tốt đồng nghĩa với việc chuẩn bị cho thất bại”

-          Hãy chuẩn bị tất cả những gì bạn có thể chuẩn bị trước những cuộc trò chuyện. Ví dụ như: hãy tìm hiểu về người bạn sẽ nói chuyện cùng, qua mạng xã hội, qua google hay qua bạn bè của người đó. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin cá nhân như nghề nghiệp, nơi học tập công tác, quê quán hay sở thích của họ, những chủ đề họ quan tâm… những thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình định hướng giao tiếp.

-          Nếu đối tượng giao tiếp là một người nước ngoài thì việc chuẩn bị càng cần thiết hơn. Bởi rất có thể sẽ có sự khác biệt về văn hoá, cách thức giao tiếp hay ứng xử - những điều rất dễ gây hiểu lầm và để lại ấn tượng không tốt. Vì thế hãy tìm hiểu trước về văn hoá cũng như đất nước họ, thậm chí học một vài câu chào hỏi làm quen bằng ngôn ngữ của họ cũng sẽ vô cùng hữu ích. Đặc biệt, hãy nhớ tên và học cách phát âm đúng tên của họ. Những điều nho nhỏ này thôi nhưng sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc giao tiếp của bạn.

-          “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Sau khi đã có trong tay những thông tin hữu ích về đối tượng giao tiếp, bạn cần sự chuẩn bị cho bản thân. Bạn cần hiểu rõ điểm yếu, điểm mạnh trong giao tiếp của mình và tìm cách khắc phục. Bạn cũng nên chuẩn bị trước nội dung sẽ nói để dễ dàng dẫn dắt cuộc giao tiếp theo chiều hướng bạn mong muốn. Ví dụ: bạn có thể chuẩn bị một số câu hỏi thật thú vị cho họ, hay học thuộc một vài câu chuyện hài hước nào đó để kể cho họ nghe, tìm hiểu chút kiến thức về sở thích, chuyên ngành của họ…Chính lúc này việc “nghiên cứu” đối phương mới phát huy giá trị của nó.

2.        Tạo ấn tượng ban đầu:

-          Bạn chỉ có duy nhất một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu, và ấn tượng ban đầu thường tạo nên những đánh giá, thậm chí cả định kiến về bạn, người ta thường nói “ấn tượng ban đầu khó phai”, tức là hình ảnh của bạn trong mắt của người khác như thế nào sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi lần gặp đầu tiên. Vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội này.

-          Ấn tượng ban đầu gồm chủ yếu 2 yếu tố: Vẻ bề ngoài và Những lời mở đầu.

Vẻ bề ngoài bao gồm ngoại hình, tư thế và cách ăn mặc của bạn. Những yếu tố này cũng thể hiện vị trí xã hội, nghề nghiệp và cả một phần tính cách, phẩm chất của bạn. Vì thế hãy xem xét đến vấn đề này, bởi con người thường nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá người khác. Ngoài ra, những lời nói mở đầu hay những lời giới thiệu, bắt chuyện cũng có ảnh hưởng lớn đến ấn tượng ban đầu. Mở đầu suôn sẻ và thú vị sẽ khiến quá trình giao tiếp sau đó cởi mở và tích cực hơn. Và đây là những điều bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước. Nếu không tạo được ấn tượng tốt ban đầu, rất có thể lần sau họ sẽ không còn muốn gặp lại bạn nữa, hoặc có định kiến không tốt về bạn.

3.       Cách thức giao tiếp:

-          Con người thường có 2 cách thức hay phương tiện giao tiếp chính, đó là bằng Ngôn ngữ và Phi ngôn ngữ.

-          Về ngôn ngữ, bao gồm trình độ ngôn ngữ của bạn (Ví dụ: khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn) và giọng điệu, âm điệu của bạn. Điều này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp bạn truyền tải nội dung giao tiếp dễ dàng hơn. Nếu yếu tố này của bạn chưa tốt sẽ làm người khác rất vất vả mới có thể hiểu những gì bạn muốn nói, điều đó sẽ tạo ra áp lực vầ sự căng thẳng cho họ, và liệu lần sau họ có muốn trò chuyện tiếp với bạn không?

-          Nếu ngôn ngữ của bạn chưa tốt, không sao, bạn có thể cải thiên nhanh chóng qua luyện tập và giao tiếp thường xuyên, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Phi ngôn ngữ, thậm chí yếu tố này còn có tác động tới sự thành công trong giao tiếp lớn hơn cả Ngôn ngữ của bạn. Ví dụ, nếu bạn không thể diễn đạt ý bạn muốn nói rõ ràng bằng ngôn ngữ, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể hay hành động, cử chỉ để miêu tả, thậm chí cách này còn đầy thú vị và hài hước đối với người đang nói chuyện cùng bạn.

-          Một số ngôn ngữ cơ thể vô cùng hiệu quả khi giao tiếp mà bạn nên áp dụng như: cười thật tươi, ánh mắt đầy thiện cảm, hãy gật hoặc lắc đầu để thể hiện bạn hiểu hay không hiểu, và bạn đang rất chú ý lắng nghe,…Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu một vài cách thức khác như: cách bắt tay, tư thế đứng hay ngồi khi trò chuyện, khoảng cách trong giao tiếp,…Ví dụ như: khoảng cách giao tiếp cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố văn hoá, mỗi nước sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu để tránh gây cảm giác khó chịu cho người khác.

4.       Tạo cảm xúc tốt cho đối phương:

-          Nếu bạn tạo được cảm xúc tích cực cho người bạn trò chuyện cùng, coi như bạn đã nắm giữ được “trái tim” họ, hay có nghĩa là họ thích trò chuyện với bạn. Đơn giản vì bạn làm họ vui vẻ, hạnh phúc, sảng khoái, thoải mái hay hưng phấn, những điều ai ai cũng muốn cảm nhận. Và lúc này sự chuẩn bị của bạn trước đó mới phát huy hiệu quả một cách rõ nét nhất.

-          Ví dụ: nói về những vấn đề họ quan tâm, sở thích của họ, chuyên môn của họ, thành tích của họ,…sẽ làm họ vô cùng hứng thú và muốn nói nhiều hơn với bạn. Con người thường thích những người giống họ, chung quan điểm với họ, có thể hiểu họ. Những câu chuyện hài thú vị bạn đã chuẩn bị cũng sẽ có dịp để sử dụng. Khen ngợi cũng là một cách để tạo cảm xúc vô cùng tích cực, ai ai cũng muốn được tán thưởng. Hãy thật lòng khen họ cho dù chỉ là những điều nho nhỏ thôi như: hôm nay họ mặc một chiếc áo đẹp, họ có kiểu tóc mới,…

5.       Lắng nghe:

-          Lắng nghe tưởng chừng là một kỹ năng vô cùng cơ bản nhưng rất nhiều người lại không biết cách nghe như thế nào để đem lại hiệu quả trong giao tiếp. Chúng ta thường thích nói hơn là lắng nghe, nhưng nếu bạn có thể kiềm chế lại nhu cầu muốn nói của bản thân để đáp ứng nhu cầu của đối phương, bạn đã tiến gần hơn đến thành công trong giao tiếp. Đơn giản người nói luôn muốn được người khác lắng nghe, vì điều đó thể hiện sự tôn trọng.

-          Nhưng nếu chỉ nghe bằng tai thôi là chưa đủ, bạn phải rèn luyện để nghe một cách thấu hiểu, tức là nghe bằng cả tai, mắt, lý trí và cả trái tim. Trước hết bạn phải chăm chú lắng nghe, mắt nhìn thẳng, đầu hơi hướng về phía đối phương để thể hiện sự chú ý. Tiếp theo, hãy cố gắng phân tích để thấu hiểu hơn và đồng cảm với họ. Bạn có thể chèn thêm một số câu nói vô thưởng vô phạt như: “Thế á, Thật à, Hay ghê” để thể hiện bạn rất quan tâm, thích thú đến những gì người khác nói, sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tóm tắt lại vài điểm chính hay hỏi một số câu hỏi thú vị.

Chỉ cần rèn luyện cho mình một vài kỹ năng như trên thôi cộng với khả năng Tiếng Anh của bạn, chắc chắn rằng người khác sẽ dễ dàng bị lôi cuốn vào cuộc trò chuyện với bạn. Đây là cơ hội tốt để bạn nâng trình độ Tiếng Anh giao tiếp của mình lên một tầm cao mới, hãy tận dụng cơ hội tuyệt vời này.

hiep nguyen