Đôi lời từ CEO Nguyễn Hiệp

Chưa đầy 1 năm ôn thi đại học, từ 1 học sinh nằm ở nửa dưới của lớp mình đã thi đỗ khoa Kinh Tế Đối Ngoại- ĐH Ngoại Thương và Bác Sỹ Đa Khoa của Y Hà Nội, 2 khoa điểm cao nhất cả nước của cả 2 khối A và B. Là sinh viên mới nhập học, ai cũng ngập tràn bao năng lượng, muốn bùng cháy. Không vui thay ngay tháng đầu tiên mình đã bị dội ngay 2 gáo nước lạnh để trở về với thực tại. Mình bị trượt tất cả các câu lạc bộ mình nộp đơn và lại nằm trong danh sách những bạn sinh viên kém tiếng Anh nhất lớp. Ngày đó giáo viên cho viết bài luận 45 phút mình chỉ viết được đúng 5 câu thì hiện tại đơn. Từ “picture” là từ duy nhất mình nghe được trong bài kiểm tra 120 phút TOEIC đầu năm.

Tiếng Anh trở thành 1 môn học xa lạ và khó khăn khủng khiếp. Cứ nghĩ tới tiếng Anh là thấy sợ và vô vọng, học với tâm trạng không biết đâu là bến bờ. Cũng may thời gian đó mình thừa hiểu tầm quan trọng của ngoại ngữ này và tìm mọi cách để dùng được nó. Các khoá học ở các trung tâm tên tuổi mà mình biết thì lại quá tốn kém và lâu dài để mình theo học nên mình chỉ có duy nhất sự lựa chọn là tự học. Tự học không người hướng dẫn nên mình gặp phải mọi vấn đề mà 1 người mất gốc gặp phải. Không nhớ được từ vựng, không nhớ được ngữ pháp, nghe không hiểu kể cả những câu quá đơn giản, không thể dùng được tiếng Anh vào viết và nói…

Mr.Nguyễn Hiệp – CEO Step Up English

Mr.Nguyễn Hiệp – CEO Step Up English

Không dừng ở đó, mình đi hỏi tất cả những người giỏi tiếng Anh mà mình gặp cách học và tài liệu học. Tất cả những gì họ khuyên và gửi mình những cuốn sách và giáo trình toàn bằng tiếng Anh hoặc ngữ pháp. Những thứ rất hiệu quả trong việc giúp mình buồn ngủ sau 3×7=21 phút. Họ học khối D, họ đâu có hiểu người học khối A như mình. Tới thời điểm này mình đã thành công trong việc kiếm đủ lí do để biện minh cho việc không giỏi nổi tiếng Anh của mình. Tiếc rằng sự thật vẫn là sự thật, mình phải có được tiếng Anh bằng mọi giá và không được phép bỏ cuộc.

Qua thời gian tìm kiếm trên mạng, mình cũng đã thấy được tia hi vọng cho tiếng Anh bằng cách học tiếng Anh chắc ăn và tự nhiên như một đứa trẻ. Tức là học nghe nói trước đọc viết sau. Mình dành tất cả số tiền mình tiết kiệm được từ việc làm thêm để đạp xe hàng chục km tới những nơi bán tài liệu. Lần này mình không học bừa bãi ngấu nghiến nữa mà học rất có chọn lọc và có chiến lược. Tập trung học phát âm đầu tiên để hình thành bộ nhận dạng âm thanh, chỉ học thuộc những từ vựng mà mình thấy hay gặp, chỉ học những thứ mình thích… Suốt gần 1 năm học qua hàng trăm bộ phim và hàng chục phần mềm và học liệu khác mình cũng không hề biết trình độ thật của mình lúc đó như nào. Tới một ngày trường yêu cầu thi TOEIC vào cuối kì và đột nhiên mình vào top 5 bạn điểm thi cao nhất lớp và trở thành 1 hiện tượng lột xác tiếng Anh. Trình độ đủ hiểu cũng đã đạt tới.

Clip dạy Phát âm trênYoutube của Mr.Nguyễn Hiệp thu hút hơn 200.000 lượt view

Tiếng Anh trở nên dễ dàng lúc nào không hay. Chỉ vài tháng sau khi đủ nền tảng, mình không còn phải “học” tiếng Anh nữa mà chuyển hoàn toàn sang giải trí và dùng tiếng Anh như công cụ nghiên cứu thứ khác. Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ vựng cũng vào đầu dễ dàng và tự nhiên, việc nói cũng nhanh hơn và không bị mắc diễn đạt ý, đọc sách tiếng Anh như đọc sách Việt, nghe bản tin không cần phải chú tâm…Kiên nhẫn và không bỏ cuộc cuối cùng cũng đã mang lại kết quả. Tiếng Anh đã mang lại cho cuộc sống của mình vô vàn thay đổi giá trị. Mình chưa thấy ai giỏi tiếng Anh lại thấy tiếc thời gian đó cả.

 

Ngoại Thương vốn được coi là ngôi trường của nhiều người giỏi tiếng Anh, thực tế rằng cũng chỉ có số ít các bạn sinh viên trong đó thực sự dùng được ngôn ngữ đó thành thạo. Và bên ngoài kia tiếng Anh còn xa lạ với họ hơn nhiều lần. Vì thế mình đã quyết định lập nên Step Up nhằm phổ cập tiếng Anh cho nhiều người dựa trên kinh nghiệm học cá nhân và sự thấu hiểu người học. Thứ tiếng Anh dùng được, thú vị và dễ dàng.


 

BẠN GẶP PHẢI VẤN ĐỀ GÌ VỚI TIẾNG ANH

Để giải quyết bất kì vấn đề nào thì phần quan trọng nhất là phải tìm được ra vấn đề và giải quyết từng phần một.

Nghiên cứu trên hơn 3000 người học mình thấy rằng đa số học viên được hỏi về mục đích học tiếng Anh đều không biết. Họ đi học vì suy nghĩ mơ hồ trong đầu rằng “uhm, tiếng Anh cũng quan trọng đấy”, mình nên học. Nhưng thực tế rằng khi vào học thì sẵn sàng bỏ học khi có sinh nhật, sẵn sàng nghỉ khi trời mưa hoặc lạnh. Bước đầu tiên của việc học phải là tìm được cho mình được lí do học tập thực sự cụ thể và lớn tới mức không thể bỏ qua được. Hãy nghĩ hiện tại bạn đang đi xe đạp nhưng tiếng Anh mới chính là chiếc chìa khoá xe máy giúp bạn đi nhanh và xa hơn gấp nhiều lần.

Dù động lực về lí trí có lớn tới mấy mà động lực về cảm xúc không đủ lớn thì bạn cũng không thể làm được việc đó. Ai cũng biết tập thể dục là quan trọng nhưng có quá ít người tập vì không hứng thú. Với tiếng Anh bạn không thể thành công qua đêm và cách duy nhất để tới đích đó là đi từng bước một và tình yêu chính là thứ tạo nên hứng thú để chúng ta thích bước. Mình khẳng định rằng bạn không thể yêu tiếng Anh qua sách ngữ pháp, hãy yêu ngôn ngữ bằng những thứ hấp dẫn nó truyền tải chứ không phải công thức khô khan tạo nên nó. Hãy đắm chìm mọi hoạt động sở thích của bạn bằng tiếng Anh như nghe nhạc, xem phim, đọc truyện… qua 1 thời gian mà chưa vội quan tâm tới hiệu quả. Sau đó bạn sẽ thấy tự dưng tăng vốn từ vựng, tự dưng biết cách chia thì, tự dựng đọc thấy hiểu… Tình yêu với tiếng anh là 1 trong những xương sống tạo nên tất cả mọi sản phẩm tại đây.

Với chính bản thân thì 90% tiếng Anh của mình tới từ giải trí. Cảm xúc là thứ dễ dàng mang từ vựng hoặc các kiến thức vào trí nhớ dài hạn. Thử nghĩ mà xem, mọi thứ bạn nhớ được cách đây 10 năm đa phần là những thứ bạn từng có cảm xúc rất mạnh lúc đó phải không? Hãy cảm xúc hoá mọi thứ tiếng Anh bạn chạm vào nhé.

Bạn đừng như mấy người đi tập thể dục sau 3 ngày là muốn giảm béo ngay được. Tiếng Anh cũng là thứ phải cả tháng mới thấy được sự thay đổi nhỏ, vì thế nên sau vài tháng không tiến bộ thì cũng không bỏ cuộc vội. Điều quan trọng là bạn vẫn đang tiến về phía trước và đang có hứng thú với món này mới là quan trọng.

Tại sao tiếng Anh với sinh viên lại khó vậy? Vì sinh viên “phải nghỉ hè 2 tháng”, “phải nghỉ ôn thi 3 tháng”, “phải nghỉ tết 2 tháng”. Tức là gần như bất kì kì nghỉ nào cũng có thể làm gián đoạn việc học tập này, mặc dù đa phần họ là tỉ phú thời gian. Tiếc rằng số ít người trong đó biết rằng tiếng Anh khi chưa đạt tới trình độ dùng được thì sẽ luôn bị quên sau 1 thời gian không chạm tới. Nghiên cứu cho thấy học viên sẽ bị mất khoảng 30-100 điểm TOEIC sau 30 ngày không học tập. Tức là với nhiều người đi học được 1 khoá tăng 200 điểm vào đầu năm thì cuối năm thi điểm còn thấp hơn đầu năm. Hãy gác lại mọi dự định và đam mê khác và đối xử với tiếng Anh nghiêm túc như một công việc toàn thời gian thì bạn mới có hi vọng thành công được. Chỉ dừng việc học tập chăm chỉ lại khi đã thực sự làm chủ được nó và áp dụng được tiếng Anh trong giải trí và công việc.

Sau 7 năm học phổ thông với hàng trăm giờ học nhưng bạn vẫn bất lực. Đơn giản là vì bạn được học những gì đi ngược lại hoàn toàn với những gì tự nhiên nhất đó là học đọc viết trước khi học nghe nói. Cách DUY NHẤT để học ngôn ngữ đó là phải học nghe nói trước đọc viết sau đúng như cách mọi người trên thế giới này học tiếng mẹ đẻ vậy. Hành trình học tiếng Anh khả thi nhất sẽ phải là Phát âm-Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Học tràn lan và rất nhanh quên, là bạn phải không? Sai lầm phổ biến của người học đó là không hề biết tới những thứ làm nên cốt lõi của ngôn ngữ và họ thấy gì học đấy. Sau đó lại thấy kết quả nhớ từ vựng của mình thảm hại quá nên sinh ra chán nản. Người học có thể nhớ vĩnh viễn tới 90% những từ được học với điều kiện những từ đó phải thuộc trong nhóm phổ biến nhất và sẽ “tình cờ” gặp và dùng nó 4-5 trong 1 tháng tới.

Đó là còn chưa kể tới việc học nghe và đọc, phần quan trọng tích luỹ đầu vào của ngôn ngữ. Nhiều người toàn học ngay vào các loại tài liệu quá khó và không hợp với trình độ. Hơn nữa đa phần cũng không có cách gì để phân tích và ghi nhớ các thông tin khi học nghe và học đọc.

Thật lạ lùng là điều này gần như không ai biết để dùng cho việc học tiếng Anh, đó là mỗi người sẽ có lợi thế với việc tiếp thu các loại tài liệu theo cách khác nhau. Có người nghe tốt hơn, có người thích xem hình ảnh và có người phải ngọ nguậy vận động thì mới thấy học vào đầu hơn. Bạn hoàn toàn có thể tăng tới 20-50% hiệu quả học tập bằng việc áp dụng các kiến thức về VAK vào việc học tập của cá nhân. (Đón xem ở cẩm nang khác).


546837_391878174217459_65037649_n.jpg